Thursday, July 13, 2017 - 20:50

Hỏi: Tôi có kết bạn và quen với một người qua face book cô gái đó có bán quần áo và phụ kiện tôi cũng đã đặt mua một số hàng cho cô  ta và có chuyển tiền để cô ta giao hàng, tuy nhiên sau khi tôi chuyển tiền nhưng không nhận được hàng tôi đã gọi điện nhưng không liên lạc được và cả face book của cô ta tôi cũng không tìm được nữa.Tôi còn giấy gửi tiền cho cô bé đó, tôi muốn nhờ cơ quan công an điều tra vụ việc. Xin hỏi tôi phải gửi đơn cho ai,và thủ tục như thế nào ạ mong luật sư trả lời giùm tôi. Trân trọng!

Trả lời: Cảm on bạn đã gửi câu hỏi nhờ tư vân, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, thì có thể cô bé bạn quen biết trên facebook đã dùng một số thủ đoạn gian dối để bạn tin tưởng giao tranh thêu và tiền. Sau đó lại không thực hiện nghĩa vụ theo sự thỏa thuận. Hành vi này có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định: 
“Điều 139*. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm...".

Về thủ tục tố giác tội phạm:Điều 101 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định: Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.Theo đó, mọi công dân khi phát hiện hành vi phạm tội đều có quyền tố giác tội phạm tới các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.Trong trường hợp này, bạn có quyền gửi đơn tố giác tội phạm tới cơ quan công an, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc UBND xã, phường hoặc UBND cấp huyện để  được bảo vệ quyền lợi của bạn. Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.
Về thời hạn giải quyết tố giác tội phạm:Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.
Về hình thức tố giác:Việc tố giác có thể được thực hiện bằng miệng, bằng văn bản hoặc thông qua trang thông tin điện tử của Tổng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bận nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ lại để được giải đáp trực tiêp qua tông đài tư vấn.

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments