Wednesday, January 17, 2018 - 09:18

Hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất gần sát với mặt đường trong xóm, rộng khoảng 30m2 để làm sân trước cửa nhà. Năm 2010, theo Kế hoạch thu hồi đất để xây dựng nông thôn mới, UBND xã thu hồi 1,50m2 đất trong khoảng đất 30m2 của nhà tôi. Vậy xin hỏi luật sư tôi có được bồi thường không? Và bồi thường như thế nào?

boi_thuong_dat_xay_dung_khi_nong_thon_moi

Hình ảnh: Bồi thường đất khi xây dựng nông thôn mới

Trả lời: 

A. Giải đáp

Nhằm phát triển kinh tế, củng cố đời sống nhân dân, nhà nước ta đã ra chỉ thị xây dựng nông thôn vào năm 2014. Đi với tinh thần đó, nhà nước kêu gọi người dân chung tay cùng các cán bộ cấp ban ngành ủng hộ, cùng nhau xây dựng đất nước, một vùng nông thôn giàu đẹp. Chính vì vậy, có rất nhiều chính sách được ban hành như: thu hồi đất, nộp tiền xây dựng,...

Gia đình cá nhân cũng thuộc gia đình bị thu hồi đất và sẽ được đền bù theo quy định của pháp luật như sau:

"1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở."

Giải đáp chi tiết:

Với trường hợp của bạn, do nhà nước thu hồi là 1,50m2 đất nên UBND xã có thể sẽ đền tiền cho gia đình, chứ không cấp mảnh đất khác. Còn việc cấp bao nhiêu thì còn dựa vào giá đất hiện hành của từng địa phương. Bởi mỗi địa phương khác nhau, cán bộ quản lí sẽ dựa vào tình hình kinh tế, xã hội mà đưa ra các mức giá phù hợp, đảm bảo công bằng cho người dân. 

B. Căn cứ pháp lý

- Luật đất đai 2013

- Nghị định 47/2014 về bồi thường thu hồi đất

Xin trân thành cảm ơn. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments