Monday, June 11, 2018 - 16:23

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động thương mại cần phải thành lập dưới một loại hình tổ chức kinh tế. Riêng đối với trường hợp cá nhân, đối với hình thức kinh doanh nhỏ lẻ họ không cần phải đăng kí kinh doanh theo nghị định số  39/2007/NĐ-CP. 

                                

                                                                                 ( Ảnh minh họa)
Tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP Nghị định quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh có quy định như sau:
1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:
a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;
đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Những cá nhân thực hiện hoạt động thương mại không phải đăng ký doanh nghiệp cần lưu ý việc tuân theo quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, về địa điểm kinh doanh, về an ninh,trật tự an toàn xã hội trong hoạt động kinh doanh của mình cũng như pháp luật về thuế, lệ phí liên quan đến mặt hàng kinh doanh. 
Đặc biệt, hàng hóa kinh doanh cũng phải là hàng hóa, dịch vụ được phép kinh doanh, không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật. 
Có thể thấy, cá nhân hoạt động kinh doanh không cần phải đăng ký kinh doanh mặc dù có tính chất độc lập, thường xuyên nhưng lại không có tính ổn định. Vì vậy, để đảm bảo tính ổn định lâu dài, mỗi cá nhân khi hoạt động kinh doanh cần vạch ra chiến lược kinh doanh cho riêng mình để đảm bảo cho hoạt động thương mại sau này càng thuận lợi hơn. 

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments