Thursday, February 8, 2018 - 16:04

Hỏi: Tôi và anh A, bà H cùng góp vốn thành lập công ty cổ phần. Số vốn điều lệ là 20 tỷ. Người đại diện Pháp luật và là Chủ tịch Hội đồng thành viên là anh A. Đầu năm nay, anh A đã tự ý chuyển nhượng 20% ( tương ứng 4 tỷ) số cổ phần của tôi cho em trai anh A. Trong quá trình chuyển nhượng tôi hoàn toàn không hay biết. 

Trả lời: 

Đối với khó khăn của khách hàng, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Dựa theo những gì bạn cung cấp, chúng tôi được hiểu: bạn và anh A, bà H là 3 cổ đông sáng lập của công ty. Nhưng vì không rõ công ty bạn đã thành lập được bao nhiêu năm nên trong luật có quy định như sau:

Khoản 3,4 điều 119 quy định về cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập

"3. Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.

4. Các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập được bãi bỏ sau thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các hạn chế của quy định này không áp dụng đối với cổ phần mà cổ đông sáng lập có thêm sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và cổ phần mà cổ đông sáng lập chuyển nhượng cho người khác không phải là cổ đông sáng lập của công ty."

Cũng theo đó tại khoản 2, điều 126 quy định về chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần:

"2. Việc chuyển nhượng được thực hiện bằng hợp đồng theo cách thông thường hoặc thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trường hợp chuyển nhượng bằng hợp đồng thì giấy tờ chuyển nhượng phải được bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hoặc đại diện ủy quyền của họ ký. Trường hợp chuyển nhượng thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán, trình tự, thủ tục và việc ghi nhận sở hữu thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán."

Do đó, với những luật định trên có thể thấy, việc anh A của công ty bạn tự ý chuyển nhượng cho em trai cổ phần thuộc sở hữu của bạn là trái pháp luật. Việc chuyển nhượng được diễn ra đúng pháp luật khi có sự đồng ý của chủ sở hữu của cổ phần và của đa số đại hội đòng cổ đông trong công ty. Chuyển nhượng cần có giấy tờ văn bản có chữ ký của người nhận chuyển nhượng và người được nhận chuyển nhượng. 

Với số tiền lớn như vậy, cá nhân có thể khiếu nại lên hội đồng thành viên của công ty để yêu cầu bồi thường và trả lại số cổ phần thuộc về mình. Nếu Hội đồng không giải quyết được, cá nhân có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền. 

Xin trân trọng cảm ơn. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments