Friday, November 10, 2017 - 16:16

Hỏi: Năm 2015, gia đình tôi nhận chuyển nhượng lại mảnh đất của một người bạn. Vì thân nhau nên chúng tôi chỉ lập một hợp đồng chuyển nhượng viết tay có chữ kí của hai bên. Vậy, hợp đồng đó của chúng tôi có được coi là hợp pháp không? Vì bạn tôi đã ra nước ngoài làm ăn và sinh sống nên muốn làm lại là rất khó. Mong luật sư tư vấn giúp.

chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-bang-giay-viet-tay

Hỗ trợ tư vấn pháp lý đất đai

Trả lời:

Dựa theo những thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lí

- Luật đất đai 2013

- Nghị định 43/2014 về thi hành chi tiết luật đất đai

2. Giải đáp

Hợp đồng giao dịch dân sự ( bao gồm cả hợp đồng về đất đai) luôn là hợp đồng rất quan trọng. Một số hợp đồng này cần có sự công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước khi xác lập. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được điều đó. Vì vậy, dẫn đến nhiều trường hợp do chủ quan, chưa nhận thức rõ nên chỉ thực hiện giao dịch bằng mồm hoặc viết tay có chữ kí cả hai bên mà không có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền nên nhiều hợp đồng mặc dù đã được thực hiện nhưng thực tế là không hợp pháp. 

Trường hợp của bạn cũng là một trong số như vậy. 

Theo Khoản 3 Điều 188, luật đất đai 2013 quy định về Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

"3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính."

Hơn nữa theo Điều 79 Nghị định 43/2014 về thi hành chi tiết luật đất đai có quy định:

"1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất."

Phân tích trường hợp của bạn thì do hai bạn có thành lập hợp đồng chuyển nhượng viết tay và có chữ kí của hai bên, tuy nhiên theo bạn thấy luật quy định ở trên văn bản có chữ kí của hai bên là chưa đủ, mà cần có công chứng của cơ quan công chứng, hoặc chuyển nhượng cần đến đăng kí tại cơ quan đăng kí đất đai. Theo đó, hợp đồng của hai bạn là không hợp pháp. Để đảm bảo, bạn cần liên lạc với bạn kia để làm lại thủ tục chuyển nhượng cho hợp lí. 

Trong quá trình làm chuyển nhượng, có bất cứ khó khăn gì bạn có thể liên lạc với bộ phận tư vấn của chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất, nhanh gọn nhất. 

Xin trân trọng cảm ơn. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments