Monday, July 16, 2018 - 09:34

Hỏi đáp: Chào luật sư, gia đình tôi mới mua một mảnh đất. Sau khi hoàn thành các thủ tục và nhận đât thì gia đình tôi  mới phát hiện là mảnh đất đó có một phần mộ chưa được di dời. Qua tìm hiểu thì tôi biết được đó là phần mộ của chủ nhà thứ 4 trước đó. Hiện nay chúng tôi có ý định làm nhà và muốn yêu cầu di dời phần mộ đó đi thì liệu có được không? Nếu gia đình của người có mộ đó không đồng ý thì chúng tôi có được tự ý di dời mộ đi không? Cảm ơn luật sư đã tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã có câu hỏi đặt về cho  công ty Việt Luật chúng tôi. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

di-doi-mo-ma-tren-dat-nha-minh

1: Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

2: Giải đáp

Đây là một vấn đề liên quan đến tâm linh nên pháp luật không đi sâu vào các quy định liên quan. Tuy nhiên luật đất đai cũng có một số quy đinh như sau:

Tại Điều 162 luật đất đai có quy định về Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa như sau:

1. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa phải quy hoạch thành khu tập trung, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xa khu dân cư, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, hợp vệ sinh, bảo đảm môi trường và tiết kiệm đất.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức đất và chế độ quản lý việc xây dựng phần mộ, tượng đài, bia tưởng niệm trong nghĩa trang, nghĩa địa bảo đảm tiết kiệm và có chính sách khuyến khích việc an táng không sử dụng đất.

3. Nghiêm cấm việc lập nghĩa trang, nghĩa địa trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi có thể hiểu đây không phải là đất làm nghĩa trang, nghĩa địa. Vì vậy, việc có ngôi mộ trên đất ở nhà bạn bạn và gia đình có phần mộ có thể thỏa thuận với nhau để tìm cách giải quyết phù hợp nhất, ví dụ như di dời ngôi mộ, hay giữ nguyên ngôi mộ đó,…

Trường hợp, gia đình của ngôi mộ đó không đồng ý di dời thì gia đình bạn cũng không được tự ý di dời ngôi mộ đó đi. Nếu di dời bạn sẽ phạm vào tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo quy định của bộ luật hình sự. Và bạn có thể bị kiện ra tòa.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn đang thắc mắc. Trường hợp bạn có gì không rõ xin vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn Việt Luật để được giải đáp.

Trân trọng!

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments