Friday, November 23, 2018 - 10:25

      Hiện nay, khi nền kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu cần bảo hộ các đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp ngày càng tăng cao. Một trong những đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp dễ bị xâm phạm trên thị trường hàng hóa là nhãn hiệu. Nhãn hiệu là các yếu tố, dấu hiệu của một doanh nghiệp để phân biệt hàng hóa dịch vụ của mình với hàng hóa dịch vụ của một doanh nghiệp khác. Để nhãn hiệu được bảo hộ hợp pháp, Công ty Luật Việt xin gửi tới quý khách hàng nội dung đăng kí bảo hộ nhãn hiệu độc quyền như sau:

dang-ki-nhan-hieu-doc-quyen

    1. Lợi thế của việc đăng kí nhãn hiệu độc quyền

-  Giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt giữa sản phẩm dịch vụ, tránh trường hợp gây nhầm lẫn, lợi dụng sự nổi tiếng của nhãn hiệu làm hàng giả, hàng nhái,… trên thị trường.

-  Đem lại những lợi thế cạnh tranh lớn mạnh cho chủ sở hữu trên thị trường hàng hóa.

-  Quyền của chủ sở hữu trong việc sử dụng, định đoạt nhãn hiệu được pháp luật bảo hộ trong nước( nước ngoài)… hạn chế được những rủi ro về mặt pháp lý và trong hoạt động kinh doanh của chủ sở hữu.

2. Thủ tục đăng kí bảo hộ nhãn hiệu độc quyền

Trình tự, thủ tục đăng kí bảo hộ nhãn hiệu độc quyền thông qua 03 bước cơ bản:

Bước 1: Thủ tục tra cứu nhãn hiệu

Trong quy trình đăng kí nhãn hiệu, hay các đối tượng quyền sở hữu công nghiệp khác thì quy trình này không bắt buộc nhưng lại rất quan trọng để đánh giá khả năng đăng kí nhãn hiệu. Tại thời điểm hiện tại Cục sở hữu trí tuệ không tiến hành thủ tục tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo. Do đó, chủ đơn đăng ký nhãn hiệu thường phả ủy quyền cho tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ tiến hành tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo.

Việc tra cứu này nhằm xác nhận việc sử dụng nhãn hiệu của chủ đơn có đang vi phạm nhãn hiệu, thương hiệu, logo của chủ sở hữu khác. Đồng thời giúp chủ đơn tiết kiệm chi phí và thời gian cho việc đăng kí nhãn hiệu.

Việc tra cứu nhãn hiệu được thực hiện dưới 02 hình thức như sau:

-  Chủ đơn hoặc đại diện chủ đơn sẽ tra cứu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ qua website www.noip.gov.vn

- Chủ đơn hoặc đại diện chủ đơn tra cứu chính thức tại Cục sở hữu trí tuệ qua chuyên viên xét nhiệm đơn.

Bước 2: Nộp đơn đăng kí nhãn hiệu

  Các giấy tờ chủ đơn đăng kí nhãn hiệu cần chuẩn bị:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

- Giấy ủy quyền( trong trường hợp nộp đơn thông qua người đại diện)

- 05 mẫu nhãn hiệu (không nhỏ hơn 3×3 cm, không vượt quá 8×8 cm);

- Danh mục sản phẩm, dịch vụ dự định đăng ký nhãn hiệu;

- Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

Yêu cầu đối với đơn đăng kí nhãn hiệu: 

Mẫu nhãn hiệu phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu nếu có; nếu nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; nhãn hiệu có từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.
Hàng hoá, dịch vụ nêu trong đơn đăng ký nhãn hiệu phải được xếp vào các nhóm phù hợp với bảng phân loại theo Thoả ước Ni-xơ về phân loại quốc tế về hàng hoá và dịch vụ nhằm mục đích đăng ký nhãn hiệu, do cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp công bố.

Ngoài các tài liệu cần thiết nêu trên khi khách hàng đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận hồ sơ cần cung cấp thêm  như sau:

Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;
Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý)
Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

Đơn đăng kí nhãn hiệu được nộp trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.  Xem thêm: Tư vấn bảo hộ bí mật kinh doanh

Bước 3: Thẩm định đơn đăng kí nhãn hiệu

Thẩm định về mặt hình thức

Trong vòng 1 tháng kể từ ngày nộp đơn cục SHTT sẽ ra văn bản thẩm định về mặt hình thức đối với đơn đăng ký nhãn hiệu. Các trường hợp đơn vi phạm về mặt hình thức như tẩy, xóa hoặc việc phân nhóm chưa chính xác, quyền nộp đơn…sẽ đều bị từ chối và phải làm lại. Nếu đơn bị từ chối về mặt hình thức, chủ đơn có một tháng để sửa đổi nội dung đơn và nộp lại cho cục SHTT.

Công bố đơn đăng kí nhãn hiệu: Sau khi đơn được chấp nhận về mặt hình thức Cục SHTT sẽ công bố đơn trên các báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng tiếp theo.

Việc công bố này nhằm đưa những thông tin trong đơn đăng kí bảo hộ nhãn hiệu lên trang Công báo sở hữu công nghiệp để các bên thứ ba có thể phản đối trường hợp nhãn hiệu được đăng ký xâm phạm, gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký hoặc hưởng quyền ưu tiên trước đó.

 Thẩm định về mặt nội dung

Sau khi được công bố đơn trên báo về sở hữu công nghiệp sẽ đến phần thẩm định nội dung. Thời gian thẩm định nội dung là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn. Sau khi thẩm định về mặt nội dung, Cục sẽ ra các quyết định sau:

Quyết định từ chối đơn đăng kí bảo hộ nhãn hiệu do đơn không đáp ứng đủ yêu cầu bảo hộ. Chủ đơn có 2 tháng để phúc đáp văn bản từ chối của cục SHTT (có thể làm công văn gia hạn thêm 2 tháng nữa).
Đơn đáp ứng yêu cầu bảo hộ: Sẽ thông báo áp phí và cấp văn bằng

Trường hợp rút đơn đăng kí sở hữu công nghiệp:

Trước khi Cục sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hô, người nộp đơn có quyền tuyên bố rút đơn đăng ký sở hữu công nghiệp bằng văn bản do chính mình đứng tên hoặc thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp nếu giấy uỷ quyền có nêu rõ việc uỷ quyền rút đơn.

          Từ thời điểm người nộp đơn tuyên bố rút đơn, mọi thủ tục tiếp theo liên quan đến đơn đó sẽ bị chấm dứt; các khoản phí, lệ phí đã nộp liên quan đến những thủ tục chưa bắt đầu tiến hành được hoàn trả theo yêu cầu của người nộp đơn.

Thông báo áp phí và cấp văn bằng bảo hộ

Sau khi việc đăng kí nhãn hiệu vượt qua các bước trên, Cục SHTT ra thông báo áp phí và cấp văn bằng. Chủ đơn chỉ cần nộp phí đê được cấp văn bằng bảo hộ. Nếu không sẽ bị từ chối bảo hộ với lý do không đóng phí trong vòng 1 tháng.

Trong thời hạn 1-2 tháng kể từ ngày nộp phí cục SHTT sẽ ra thông báo cấp văn bằng và ghi nhận vào sổ đăng kí quốc gia về sở hữu công nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung của Công ty Việt Luật gửi đến quý khách hàng. Mọi thắc mắc về nội dung đăng kí nhãn hiệu nêu trên, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ để được phục vụ kịp thời, hiệu quả.

 

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments