Friday, January 5, 2018 - 15:33

Hỏi: Mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Tôi bị nhà nước thu hồi 200m2 đất ở để xây dựng công trình công cộng, vậy tôi xin hỏi gia đình tôi sẽ được đền bù như thế nào? Xin trân trọng cảm ơn. 

Trả lời:

Với những băn khoăn của bạn về việc nhận bồi thường đất thì Việt Luật chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

A. Giải đáp

Theo những gì bạn cung cấp, sau khi phân tích chúng tôi đưa ra hai trường hợp. Dựa vào Điều 6, nghị định số 47/2014 của chính phủ quy định về bổi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất:

"1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở."

Giải đáp chi tiết:

Trường hợp 1: Nếu sau khi nhà nước thu hồi đất, hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường thu hồi đất thì sẽ được bồi thường bằng mảnh đất khác có cùng diện tích hoặc nhà ở tái định cư. Đối với trường hợp này, bạn xem xét đất nhà mình sau khi đã bị thu hồi từ đó xem xét để nhận được bồi  thường cho hợp lí. 

Trường hợp 2: Nếu sau khi thu hồi mà gia đình vẫn còn đất để sinh sống thì được bồi thường bằng tiền, nếu địa phương có điều kiện, hoặc còn thừa đất thì có thể bồi thường bằng đất. 

Nói chung, sau khi nhà nước thu hồi đất, chắc chắn sẽ có đội quản lí đất đai đến để đo đạc số đất bị thu hồi và số đất còn lại của từng cá nhân để từ đó lãnh đao cơ quan có kế hoạch bồi thường chu đáo nhất. 

B. Căn cứ pháp lí

Luật đất đai 2013

Nghị định 47/2014 về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

Xin trân trọng cảm ơn. 

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments