Đất có thời hạn? Quy định ở đâu?

0
111
tong-dai-tu-van-luat-dat-dai

Xin chào luật sư, tôi đang có một vướng mắc rất mong được luật sư tư vấn: gia đình tôi được nhà nước cho thuê đất nông nghiệp để nuôi trồng thủy hải sản

Xin chào luật sư, tôi đang có một vướng mắc rất mong được luật sư tư vấn: gia đình tôi được nhà nước cho thuê đất nông nghiệp để nuôi trồng thủy hải sản,  đời bố mẹ tôi sử dụng đất này nay đã được 35 năm, nay bố mẹ tôi đã già và muốn để lại cho tôi tiếp tục nghề nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên tôi đang băn khoăn về thời hạn sử dụng đất được bao nhiêu năm, nếu hết thời hạn thì tôi có được tiếp tục sử dụng đất này nữa không? Rất mong sẽ được luật sư tư vấn. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty tư vấn Việt Luật, vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

tong-dai-tu-van-luat-dat-dai

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013.

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào khoản 1,2 điều 126 LĐĐ 2013:

“ 1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

2. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.”

Với quy định trên đất nông nghiệp được nhà nước cho thuê đối với hộ gia đình cá nhân tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất nuôi trồng thủy hải sản là một trong các trường hợp sử dụng đất có thời hạn. Theo đó thời hạn được nhà nước cho thuê đất nông nghiệp để nuôi trồng thủy hải sản là 50 năm, do đó bố mẹ bạn đã sử dụng 35 năm sau đó để lại cho bạn thì bạn có thời hạn sử dụng là 15 năm, sau khi hết thời hạn 15 năm nếu bạn vẫn có nhu cầu sử dụng tiếp thì nộp đơn yêu cầu và sẽ được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty tư vấn Việt Luật về vấn đề đất có thời hạn? Quy định ở đâu? Nếu có vướng mắc gì chưa hiểu bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006199 để được giải đáp.

Xem thêm: Các trường hợp Nhà nước có thể thu hồi đất?