Monday, December 4, 2017 - 15:16

Hỏi: Xin chào văn phòng luật Việt Luật, tôi có vấn đề sau, rất mong nhận được sự tư vấn của  các luật sư: Năm 2000, gia đình tôi có mua của bà X mảnh đất rộng 300m2 trong số 700m2 đất của bà. Khi giao dịch, chúng tôi đã làm đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của cả hai bên. Đến năm 2015, khi bà X làm lại sổ đỏ thì UBND vẫn ghi cả thảy 700m2 đất là của bà. Vậy, giờ tôi phải làm gì? 

tranh-chap-dat-dai

Trả lời:

Chúng tôi đã nhận được những băn khoăn của bạn, đội ngũ tư vấn xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật đất đai 2013

- Luật khiếu nại 2011

2. Giải đáp

Dựa vào những chi tiết trên, chúng tôi cho rằng UBND xã đã cấp nhầm, cấp sai cho bà X sổ đỏ. Bởi cả bạn và bà X đã được cấp lại sổ đỏ sau khi thực hiện giao dịch mua bán đất, các giấy tờ là hoàn toàn hợp pháp. Vì vậy, cá nhân có thể đến chính nơi đã cấp sổ đỏ cho bà X để trình bày vấn đề trên và yêu cầu giải quyết. Cá nhân có thể hoàn toàn yên tâm là mình có quyền khiếu nại khi có bất kì vấn đề liên quan đến đất của mình bởi:

Điều 166, luật đất đai quy định về quyền của người sử dụng đất như sau:

"7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai."

Hơn nữa, Căn cứ luật khiếu nại 2011 quy định:

"Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính."

Theo điều luật trên cá nhân sẽ biết rõ hơn về trình tự khi muốn khởi kiện hay khiếu nại cơ quan nhà nước có thẩm quyền về các hành vi vi phạm hành chính. Về việc của bạn, bạn và bà X cùng nhau đến UBND xã nơi có thẩm quyền cấp sổ đỏ để trình bày vấn đề trên và yêu cầu xã làm lại sổ đỏ cho bà X. Nếu phát hiện ra sai phạm, chắc chắn xã sẽ có nhiệm vụ làm lại cho cả hai. 

Xin trân trọng cảm ơn. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments