Monday, July 16, 2018 - 11:02

Hỏi đáp: Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Bố mẹ tôi có cho một mảnh đất nhưng mảnh đất đó lại nằm trong phần diện tích mà anh tôi đã được cấp sổ đỏ. Vừa qua tôi có làm đơn để thách thử nhưng tôi được coq quan đăng kí đất đai trả lời là mảnh đất đó không đủ điện kiện tách thửa, cụ tể là diện tích không đủ. Vậy cho tôi hỏi, trường hộ của tôi có cách nào để tách thửa được không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã có câu hỏi đặt về cho công ty Việt Luật chúng tôi. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1: Cơ sở pháp lý

Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai.

2: Giải đáp

Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới".

Theo đó, diên tích đất bạn muốn tách thửa không đủ diên tích tối thiểu để được tách. Trong trường hợp, bạn có mảnh đất liền kề mà sau hợp nhất hai mảnh đất ( mảnh xin tách và mảnh liền kề được hợp nhất) có diện tích lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu quy định được tách thì bạn vấn có thể tách thửa. Đồng thời với việc tách thửa là việc hợp thửa và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất mới.

Trường hợp bạn không có đất kiền kể, không còn cách nào để tách thửa bạn có thể xin đứng tên vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của anh bạn đối với diện tích đất của bạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn đang thắc mắc. Trường hợp có gì không rõ bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn Việt Luật để được giải đáp.

Trân trọng!

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments