Monday, July 16, 2018 - 10:11

Hỏi đáp: Chào luật sư, bố tôi có 25ha diện tích đất rừng phòng hộ sử dụng từ trước đến nay và đã được cấp sổ đỏ. Đến thời điểm này, bố mẹ tôi đã già và không làm nữa, các anh chị em tôi đều có công việc ổn định vì vậy bố tôi muốn chuyển nhượng diện tích đất rừng phòng hộ đó cho anh họ tôi, đang sống trong khu vực đó. Vậy cho tôi hỏi, pháp luật đất đai hiện hành có quy định như thế nào về vấn đề này? Cảm ơn luật sư đã tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã có câu hỏi đặt về cho công ty Việt Luật chúng tôi. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1: Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

2: Giải đáp

Tại Điều 188 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo thông tin bạn cung cấp thì, đất bạn đang sử dụng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng dụng đất, trong thời hạn sử dụng đất, nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên thì bạn có thể chuyển nhượng. Tuy nhiên, đất mà bạn muốn chuyển nhượng ở đâu là đất rừng phòng hộ, là loại đất rơi vào trường hợp chuyển nhượng có điều kiện quy định tại điều 192 Luật đất đai như sau:

“2. Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó”.

Người mà gia đình bạn muốn chuyển nhượng đất là anh họ sinh sống trong khu vực đó. Vì vậy, đáp ứng điều kiện trên nên bạn có thể làm thủ tục để chuyển nhượng.

Việc chuyển nhượng đất đai được thực hiện theo quy định của pháp luật và đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Trên đây là toàn bộ tư vấn về vấn đề bạn đang thắc mắc. Trường hợp có gì không rõ bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn Việt Luật để gặp chuyên viên tư vấn hoặc các luật sư.

Trân trọng!

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments