Thursday, June 20, 2019 - 15:12
Câu hỏi: Chào luật sư, hôm trước cháu tôi có đi đánh nhau và bị người dân báo công an. Sau đó cháu nó đã bị tạm giữ ở trên công an huyện. Hiện tại tôi rất lo lắng cho cháu, không biết rằng bao giờ thì tôi có thể cho cháu về nhà được. Có người bảo với tôi lên bảo lãnh cho cháu về vậy cho tôi hỏi thủ tục để bảo lãnh cho cháu.
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Việt Luật, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau
Cơ sở pháp lý:
  • Bộ luật hình sự 2015
  •  Bộ luật tố tụng hình sự 2015
Nội dung trả lời:
Theo như những gì bạn nói rằng cháu bạn đã có hành vi xô xát, đánh nhau với người khác. Vậy nên rất có thể cháu bạn đã vi phạm phải điều 134 BLHS về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác cụ thể như sau:
Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;
e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
h) Có tổ chức;
i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
m) Có tính chất côn đồ;
n) Tái phạm nguy hiểm;
o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.
4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.
5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.
6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Làm chết 02 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
Tùy theo mức độ mà cháu bạn đã vi phạm và kết quả giám định thương tật mà ta có thể đoán được hậu quả pháp lý mà cháu bạn phải chịu.
Theo điều 59 BLTTHS có quy định rõ về người bị tạm giữ như sau:
Điều 59. Người bị tạm giữ
1. Người bị tạm giữ là người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, bị bắt theo quyết định truy nã hoặc người phạm tội tự thú, đầu thú và đối với họ đã có quyết định tạm giữ
Như vậy việc cháu của bạn tham gia đánh nhau, gây thương tích cho người khác đã đủ yếu tố để cơ quan chức năng tiến hành tạm giữ. Thời gian tạm giữ chỉ có thể kéo dài 03 ngày kể từ khi cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành hoạt đồng điều tra đối với người bị tạm giữ.
Như bạn nói trên là bạn định bảo lĩnh cho cháu của bạn để cháu bạn được về nhà sớm. Tuy nhiên thì bảo lĩnh chỉ áp dụng đối với hình thức tạm giam chứ không áp dung đối với hình thức tạm giữ. Do vậy nên bạn không thể bảo lĩnh cho cháu bạn và thực sự điều này là không cần thiết bởi cháu bạn chỉ có thể bị tạm giữ tối đa là 03 ngày.
Bên trên là những tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn, nếu như bạn còn những thắc mắc khác về pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006199 để nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên viên và luật sư Việt Luật.
Xem thêm: Xử lý hình sự đối với hành vi sản xuất hàng giả?
ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments