Wednesday, September 12, 2018 - 10:40

Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.Việc phát triển doanh nghiệp là mục tiêu chung của doanh nghiệp. Vì vậy, việc tiếp nhận vốn góp là điều tất yếu để tăng kinh phí hoạt động và mở rộng doanh nghiệp. Tuy nhiên, pháp luật có những quy định về việc các doanh nghiệp khi nhận vốn góp cần phải làm gì ?

nhan-von-gop

Doanh nghiệp cần làm gì khi nhận vốn góp ?

1. Cơ sở pháp lý

+ Luật doanh nghiệp năm 2014

+ Nghị định 78/2015/NĐ-CP

2. Nội dung

Khi nhận vốn góp doanh nghiệp cần thực hiện như sau:

  • Thay đổi vốn điều lệ ( điều 68, điều 87  luật doanh nghiệp 2014 )

+ Khi nhận được phần vốn góp thì vốn điều lệ của doanh nghiệp sẽ tăng lên. Khi đó, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục thay đổi vốn điều lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi.

  • Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

+ Đối với loại hình doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hay doanh nghiệp tư nhân thì pháp luật quy định chỉ có 01 chủ sở hữu, thế nên khi nhận vốn góp, tiếp nhận thêm thành viên, doanh nghiệp phải chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp cho phép có nhiều chủ sở hữu.

+ Đối với doanh nghiệp tư nhân, khi nhận vốn góp doanh nghiệp có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn nhiều thành viên.

  • Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn ( Điều 36 Luật doanh nghiệp 2014)

- Điều 35 luật doanh nghiệp 2014 quy định về tài sản góp vốn gồm:

+ Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

+ Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

-   Căn cứ Điều 36 quy định về chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn như sau :

“1. Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

a) Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

b) Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

Biên bản giao nhận phải ghi rõ tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty; họ, tên, địa chỉ thường trú, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn; loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty; ngày giao nhận; chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty;

c) Cổ phần hoặc phần vốn góp bằng tài sản không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

2. Tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp.

3. Thanh toán mọi hoạt động mua, bán, chuyển nhượng cổ phần và phần vốn góp và nhận cổ tức của nhà đầu tư nước ngoài đều phải được thực hiện thông qua tài khoản vốn của nhà đầu tư đó mở tại ngân hàng ở Việt Nam, trừ trường hợp thanh toán bằng tài sản.”

Theo đó, khi góp vốn vào công ty, thành viên hoặc cổ đông phải chuyển quyền sở hữu cho công ty theo quy định sau đây

- Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

- Cổ phần hoặc phần vốn góp bằng tài sản không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

- Tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Định giá tài sản góp vốn vào doanh nghiệp và hậu quả pháp lý khi định giá sai tài sản góp vốn

 

Trên đây là nội dung liên quan tới việc các doanh nghiệp nhận góp vốn cần phải làm những công việc gì. Với những vấn đề phân tích trên chúng tôi mong sẽ giúp bạn có hướng giải quyết vấn đề và nắm rõ hơn về pháp luật doanh nghiệp. Nếu còn bất kì câu hỏi hay thắc mắc gì hãy vui lòng liên hệ qua hệ thống tổng đài miễn phí 19006199 sẽ được giải đáp nhanh chóng - chính xác - hiệu quả nhất hoặc qua Email !

  • Địa chỉ : số 8 ngõ 22 phố Đỗ Quang - Trung Hòa- Cầu Giấy - Hà Nội
  • Email: vietluathanoi@gmail.com
  • Tổng đài : 19006199
ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments