Tuesday, December 5, 2017 - 17:00

Hỏi: Tôi có căn nhà ở quê để không nên cho em họ xa ở nhờ, vừa là quét dọn nhà cửa vừa là giúp đỡ gia đình em tôi. cuối năm 2016, tôi về quê xin lấy lại mảnh đất và căn nhà để bán đi, nhưng gia đình em tôi nhất định không đi. Họ nói căn nhà này đã là của họ, tôi lên UBND xã để khiếu nại thì Ủy ban cũng phê duyệt đúng là căn nhà và mảnh đất thuộc quyền sở hữu của tôi do tôi có giấy tờ đầy đủ, và yêu cầu em tôi chuyển đi. Nhưng cho đến nay, gia đình em tôi vẫn ở đó, không chịu đi, mong luật sư cho tôi giải pháp?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Việt Luật và gửi gắm những thắc mắc đến chúng tôi, đội tư vấn xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật đất đai 2013

2. Giải đáp

Dựa theo trường hợp của bạn mặc dù đã được UBND xã giải quyết nhưng em họ bạn vẫn không tuân thủ, thì theo chúng tôi đầu tiên, bạn nên ngồi lại với gia đình em bạn và khuyên nhủ, hoặc giải thích cho họ hiểu: khi bạn phải khởi kiện ra tòa thì chi phí khởi kiện sẽ rất cao và sẽ được chia đôi cho cả 2. Nếu gia đình em bạn vẫn không chịu thì bạn hãy gửi đơn ra tòa, dựa theo điều luật dưới đây:

"Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;"

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi cho vấn đề của bạn, nếu trong quá trình giải quyết tranh chấp hai bên có điều gì chưa rõ có thể liên lạc lại với bộ phận tư vấn của công ty chúng tôi. Hơn ai hết, chúng tôi hi vọng bạn và người thân sẽ hòa giải thành công, mọi tranh chấp sẽ được hóa giải. 

Xin trân trọng cảm ơn. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments