Friday, September 7, 2018 - 11:32

Câu hỏi: Chào Luật sư, nhờ Luật sư tư vấn cho em vấn đề là : em có yêu một người đang làm việc tại Việt Nam nhưng người đó có quốc tịch mỹ. Từ khi biết em có bầu anh ta hầu như không còn liên lạc với em nữa và không nhận đó là con anh ta. Em vừa mới sinh con được  mấy tháng không đi làm nên không đủ chi tiêu cho con em. Bây giờ em muốn anh ta cấp dưỡng thì có được không ạ ? Thủ tục như thế nào ạ ? Cảm ơn Luật sư nhiều !

doi-tro-cap-nguoi-nuoc-ngoai-nuoi-con-ngoai-gia-thu

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới công ty tư vấn Việt Luật. Đối với vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau :

1. Cơ sở pháp lý

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

- Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Do cha của con bạn là người có quốc tịch mỹ đang làm việc tại Việt Nam thì mối quan hệ này liên quan tới yếu tố nước ngoài. Hai bạn chưa kết hôn mà đã có con chung nhưng cha đứa bé không chịu nhận con mà bạn muốn anh ta cấp dưỡng cho con bạn thì trước tiên bạn cần làm thủ tục yêu cầu xác nhận cha cho con bạn. Sau khi đã xác nhận đúng mối quan hệ cha con thì bạn mới có thể yêu cầu cấp dưỡng cho con bạn được. Căn cứ điều 128 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về xác định cha,mẹ, con có yếu tố nước ngoài :

“ 1. Cơ quan đăng ký hộ tịch Việt Nam có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con mà không có tranh chấp giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau mà ít nhất một bên thường trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

2. Tòa án có thẩm quyền của Việt Nam giải quyết việc xác định cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài đối với trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 88, Điều 89, Điều 90, khoản 1, khoản 5 Điều 97, khoản 3, khoản 5 Điều 98 và Điều 99 của Luật này; các trường hợp khác có tranh chấp.”

Do đó việc xác định cha cho con của bạn thuộc thẩm quyền của Tòa án Việt Nam giải quyết cụ thể là thuộc thẩm quyền Tòa án nhân dân cấp tỉnh quy đinh tại Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự :

“ 1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện.”

+ Điều 129 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài:

“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng tuân theo pháp luật của nước nơi người yêu cầu cấp dưỡng cư trú. Trường hợp người yêu cầu cấp dưỡng không có nơi cư trú tại Việt Nam thì áp dụng pháp luật của nước nơi người yêu cầu cấp dưỡng là công dân.

2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu cấp dưỡng của người quy định tại khoản 1 Điều này là cơ quan của nước nơi người yêu cầu cấp dưỡng cư trú.”

Căn cứ trên, bạn làm hồ sơ khởi kiện nộp ra Tòa án cấp tỉnh nơi cha đứa bé đang làm việc hoặc nơi cư trú của con bạn nếu có thỏa thuận ( theo điều 39 bộ luật tố tụng dân sự 2015) để yêu cầu xác định cha cho con và yêu cầu cấp dưỡng.

  • Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha cho con và yêu cầu cấp dưỡng
- Bản sao chứng minh thư của hai bên
- Sổ hộ khẩu/ đơn xác nhận nơi cư trú
- Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con,chứng cứ chứng minh việc sống chung, ảnh, văn bản giám định AND.
- Giấy khai sinh của bé

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty dịch vụ tư vấn Việt Luật về vấn đề bạn yêu cầu. Nếu còn vướng mắc,chưa hiểu rõ hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí 19006199  hoặc gửi thông tin qua Email  để được hỗ trợ kịp thời !

Công ty dịch vụ tư vấn Việt  Luật

  • Địa chỉ trụ sở :  Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Email : congtyvietluathanoi@gmail.com 
  • Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 19006199

 
 

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments