Saturday, October 21, 2017 - 17:07

Hỏi: Xin chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Tôi có 1 mảnh đất tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Gia đình tôi chuyển lên Hà Nội sống cùng con cái đã lâu, nên đất bỏ không. Năm 2015, khi về nhà, tôi được biết ủy ban xã đang cho lắp đặt lại hệ thống đường dây điện. Trong số đó có 1 cột điện nằm gần khu đất nhà tôi, đường dây bắc qua mảnh nhà tôi. Vậy, tôi muốn hỏi trong trường hợp trên gia đình tôi có được đền bù vì có đường đây điện trung thế đi qua không? 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Việt Luật và gửi gắm những thắc mắc đến chúng tôi. Chúng tôi xin được giải đáp như sau: 

1. Căn cứ pháp lý

- Luật dân sự 2015

- Nghị định số 14/2014/NĐ-CP về thi hành luật điện lực về an toàn điện

2. Giải đáp

Theo Điều 19. Nghị định 14, Bồi thường, hỗ trợ đối với đất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không

1. Đất ở, các loại đất khác trong cùng thửa với đất ở của một chủ sử dụng trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không điện áp đến 220 kV thuộc diện Nhà nước không thu hồi đất thì chủ sử dụng đất được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng đất. Việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện một lần như sau:

a) Đất ở được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng là loại đất ở được quy định tại các văn bản pháp luật về đất đai;

b) Diện tích đất ở được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng là diện tích đất ở thực tế trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không. Mức bồi thường, hỗ trợ không lớn hơn 80% mức bồi thường thu hồi đất ở, tính trên diện tích đất nằm trong hành lang;

c) Trên cùng một thửa đất, bao gồm đất ở và các loại đất khác của một chủ sử dụng đất, khi bị hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không chiếm dụng khoảng không lớn hơn hạn mức đất ở thì phần diện tích các loại đất khác trên cùng thửa đất trong hành lang cũng được bồi thường, hỗ trợ. Mức bồi thường, hỗ trợ không lớn hơn 80% mức bồi thường thu hồi các loại đất khác đó tính trên diện tích các loại đất khác nằm trong hành lang;

d) Trường hợp đất ở không đủ điều kiện như quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, hỗ trợ dựa trên điều kiện thực tế của từng địa phương."

Căn cứ điều luật trên thì đất của bạn sẽ được nhận bồi thường do có điện trên cao đi qua. Bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã để yêu cầu được bồi thường hoặc được hướng dẫn làm thủ tục nhận tiền bồi thường. 

Hơn hết, theo Điều 225 Bộ luật dân sự 2015 quy định về mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản khác. 

"Chủ sở hữu bất động sản có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của các chủ sở hữu khác một cách hợp lý, nhưng phải bảo đảm an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu đó; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường."

Vì vậy, nếu gia đình bạn có ý định xây nhà trên mảnh đất trống đó thì có thể yêu cầu điện lực đổi hướng đường dây nếu thấy ảnh hưởng tới gai đình. Trong quá trình đường dây điện đi qua có gây thiệt hại cho gia đình, thì cá nhân có thể đến cơ quan có thẩm quyền để đòi bồi thường thiệt hại. 

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments