Thursday, June 6, 2019 - 15:09
Câu hỏi: Giành quyền nuôi con sau ly hôn
Xin chào Luật sư, tôi có một số thắc mắc mong được Luật sư giải đáp: Tôi có kết hôn năm 2010 và có một đứa con 10 tuổi. Dạo gần đây, do phát sinh nhiều mâu thuẫn, đời sống vợ chồng không thể duy trì được nữa nên tôi đã nộp đơn ra Tòa yêu cầu giải quyết ly hôn, vợ chồng tôi cũng đã thỏa thuận được vấn đề chia tài sản chung sau ly hôn, còn về vấn đề nuôi con sau ly hôn thì vẫn chưa thống nhất được. Vậy, Luật sư cho hỏi trong trường hợp này, tôi muốn giành quyền nuôi con thì phải làm như thế nào?
Mong được Luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Việt Nam. Về vấn đề giành quyền nuôi con sau ly hôn chúng tôi xin được tư vấn một số nội dung sau:
gianh-quyen-nuoi-con-sau-khi-ly-hon
1. Cơ sở pháp lý:
- Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.
 - Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
2. Nội dung tư vấn:
Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn dẫn đến hai hệ quả pháp lý là hệ quả về nhân thân và tài sản. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng con sau ly hôn cũng là một hệ quả pháp lý về nhân thân sau khi quan hệ vợ chồng chấm dứt.
Quyền nuôi con là một hệ quả pháp lý về nhân thân khi chấm nhất quan hệ hôn nhân, cha mẹ sau khi ly hôn vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan. Vấn đề trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được thực hiện theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:
“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”
Như vậy,
- Trường hợp bạn và chồng bạn thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con; nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con là bạn; đồng thời xem xét nguyện vọng của con vì con bạn đã 10 tuổi thì bạn có thể là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
- Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; Đồng thời, phải xem xét nguyện vọng của con. Nếu như trong trường hợp này, bạn có thể đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con thì Tòa án cũng có thể giao cho bạn là người có quyền nuôi con sau khi ly hôn.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề giành quyền nuôi con sau ly hôn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6199 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêmGiành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments