Saturday, September 22, 2018 - 11:58

Câu hỏi: Chào Luật sư, nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề :công ty tôi là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên mới thành lập gần đấy. Một số thành viên góp vốn bằng máy móc thiết bị vào công ty thì có cần biên bản giấy tờ gì không ? Thủ tục cần làm khi góp vốn bằng máy móc thiết bị vào công ty là gì ? Pháp luật doanh nghiệp quy định như thế nào ? Cảm ơn Luật sư !

gop-von-bang-may-moc-can-lam-nhung-thu-tuc-gi

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới hệ thống tổng đài tư vấn 19006199 của Việt Luật. Với trường hợp của bạn chúng tôi sẽ giải đáp tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

+ Luật doanh nghiệp năm 2014

+ Nghị định 78/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Khi góp vốn bằng máy móc thiết bị vào công ty thì cần thực hiện 02 thủ tục sau:
- Thứ nhất, thực hiện chuyển quyền sở hữu tài sản

- Thứ hai là định giá tài sản góp vốn đó

  • Cụ thể về chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

  Căn cứ điều 36 luật doanh nghiệp năm 2014 quy định về chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn thì :

+  Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

+ Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

>> Đặc điểm pháp lý của công ty cổ phần

Biên bản giao nhận phải ghi rõ tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty; họ, tên, địa chỉ thường trú, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn; loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty; ngày giao nhận; chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp thành viên công ty bạn góp vốn bằng máy móc phải đăng ký quyền sở hữu thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với việc chuyển quyền sở hữu các máy móc thiết bị không phải là một số máy móc thiết bị phải đăng ký quyền sở hữu thì chỉ cần biên bản giao nhận tài sản góp vốn là được.

  • Về định giá tài sản góp vốn ( điều 37 luật doanh nghiệp 2014)

“Điều 37. Định giá tài sản góp vốn

1. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

2. Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được đa số các thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.

Trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.

3. Tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động do chủ sở hữu, Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần và người góp vốn thỏa thuận định giá hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận.

Trường hợp nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì người góp vốn, chủ sở hữu, thành viên Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời, liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do việc cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.”

Căn cứ quy định nêu trên, tài sản góp vốn là máy móc phải được các thành viên/cổ đông góp vốn định giá theo nguyên tắc nhất trí,người góp vốn thoả thuận định giá hoặc do một tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá.

Trên đây là nội dung tư vấn mà Việt Luật đưa ra đối với vấn đề của bạn. Mong rằng với nguồn tham khảo này bạn có thể đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua hệ thống tổng đài 19006199 để được hướng dẫn kịp thời chính xác nhất !

 

 

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments