Tuesday, January 30, 2018 - 16:27

Hỏi: Hai ngày trước tôi và bạn gái có đi chơi và sau đó có một người có hành vi bất lịch sự với bạn gái tôi mà đó còn là nơi công cộng, dù đã nhắc nhở nhiều lần nhưng người đó vẫn tiếp tục sử dụng lời nói vô văn hóa dẫn đến tôi và người đó có xảy ra xô xát và sử dụng bạo lực. Trong lúc hỗn loạn tôi có vô tình làm người đó bị thương và người đó có làm đơn kiện tôi. Người đó khởi kiện tôi thì tôi phải chịu trách nhiệm gì? Hình phạt ra sao?

danh-vi-co-gang-gay-thuong-tich-cho-nguoi-khac

Hình ảnh: Hành vi cố tình gây thương tích cho người khác

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự để bạn phải chịu trách nhiệm hình sự thì nạn nhân phải là người có tỷ lệ tổn thương có thể ở mức độ luật định hoặc cũng có thể không cần tổn thương cơ thể ở  mức độ nhất định nhưng cũng cần phải vi phạm một trong những hành vi luật định. Cụ thể như sau:

"Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
 • Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
 • Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Phạm tội đối với 02 người trở lên;
 • Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
 • Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
 • Có tổ chức;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
 • Có tính chất côn đồ;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."​

Cụ thể là bạn có thể bị phạt mức thấp nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm còn tùy vào tình huống của bạn một cách chi tiết hơn thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm nặng hơn theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

​Thứ hai, về trách nhiệm dân sự bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về suy giảm sức khỏe cho nạn nhân dù nạn nhân có tỷ lệ tổn thương thân thể là bao nhiêu vì đây là quan hệ xã hội được pháp luật hình sự điều chỉnh.

Thứ ba, vì bạn và người đó xảy ra xô xát ở nơi công công nên bạn còn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Như vậy bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự nếu người đó kiện bạn và nếu không có các tình tiết bổ sung hay tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì mức phạt hình sự của bạn sẽ là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trên đây là nhưng thông tin tư vấn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi!

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments