Tuesday, April 11, 2017 - 18:05

Trong thực tiễn, các hành vi vi phạm pháp luật Thương mại ngày càng đa dạng và phong phú, thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Luật thương mại 2005 đã quy định 12 hành vi được coi là hành vi vi phạm pháp luật thương mại, cụ thể:

Các hành vi vi phạm pháp luật thương mại được quy định tại khoản 1 Điều 320 Luật thương mại 2005:

Thứ nhất, Vi phạm quy định về đăng ký kinh doanh; giấy phép kinh doanh của thương nhân; thành lập và hoạt động của Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân Việt Nam và của thương nhân nước ngoài;

Ví dụ: Công ty A đăng ký kinh doanh mặt hàng quần áo trẻ em. Tuy nhiên, khi có cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra thì phát hiện ngoài việc kinh doanh loại mặt hàng đã khai thì công ty A còn tiến hành sản xuất mỹ phẩm. Như vậy, trong trường hợp này thì công ty A đã vi phạm về quy định đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, việc sản xuất mỹ phẩm trên thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì công ty A phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật.
Thứ hai, Vi phạm quy định về hàng hóa, dịch vụ kinh doanh trong nước và hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, nhập khẩu; tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập; chuyển khẩu; quá cảnh;
Thứ ba, Vi phạm chế độ thuế, hóa đơn, chứng từ, sổ và báo cáo kế toán: Như vậy trong quá trình kinh doanh mà đảm bảo các quy định của pháp luật thì doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế của mình, đồng thời trong vấn đề kinh doanh thì doanh nghiệp cũng phải đảm bảo về việc xuất hóa đơn, chứng từ. Trong trường hợp không xuất hóa đơn, chứng từ thì có thể xem đây là trường hợp trốn thuế nếu không xác minh được về thuế là đã nộp.
Thứ tưVi phạm quy định về giá hàng hóa, dịch vụ: Theo quy định của Luật giá, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2013, thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thực hiện công khai thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ gắn với thông số kinh tế – kỹ thuật cơ bản của hàng hóa, dịch vụ đó bằng hình thức niêm yết giá.Đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá, Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh lựa chọn thêm một hoặc một số hình thức như họp báo, đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc hình thức thích hợp khác.

Ví dụ: Công ty Cổ phần sữa Dairy Goat bị xử phạt 40 triệu đồng bởi vì có hành vi vi phạm về giá sữa.

Thứ năm, Vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa lưu thông trong nước và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu;
Thứ sáuBuôn lậu, kinh doanh hàng nhập lậu, buôn bán hàng giả hoặc nguyên liệu, vật liệu phục vụ cho sản xuất hàng giả, kinh doanh trái phép: những hành vi buôn lậu, kinh doanh hàng nhập lậu,...là những hành vi gian lận nhằm trốn thuế, gây ảnh hưởng nghiệm trọng tới ngân sách Nhà nước.
Thứ bảy, Vi phạm các quy định liên quan đến chất lượng hàng hóa, dịch vụ kinh doanh trong nước và hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, nhập khẩu;
Thứ támGian lận, lừa dối khách hàng khi mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ: Gian lận là hành vi dối trá, mánh khóe, lừa lọc trong lĩnh vực thương mại thông qua hoạt động mua, bán, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ nhằm mục đích thu lợi bất chính. Mục đích của hành vi gian lận thương mại là nhằm thu lợi bất chính do thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo, dối trá. Chủ thể tham gia hành vi gian lận thương mại bao gồm: người mua, người bán, hoặc cả người mua và người bán thông qua đối tượng là hàng hóa. Việc gian lận gây ra những hậu quả nghiêm trọng, do đó đây là một trong những hành vi mà Luật Thương mại 2005 quy định là hành vi vi pháp pháp luật thương mại.
Thứ chínVi phạm các quy định liên quan đến bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng: Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ của quản lý nhà nước và là trách nhiệm của các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Thực tiễn cho thấy, khi nền kinh tế thị trường càng phát triển, mức độ tự do hóa thương mại càng gia tăng thì càng nảy sinh nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Việc thương nhân kinh doanh chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không quan tâm tới quyền lợi của người tiêu dùng là hành vi vi phạm pháp luạt thương mại.
Thứ mườiVi phạm quy định về quyền sở hữu trí tuệ đối với hàng hóa, dịch vụ kinh doanh trong nước và xuất khẩu, nhập khẩu.
Thứ mười mộtVi phạm quy định về xuất xứ hàng hóa : Ví dụ: Công ty A - Bên Mỹ ký hợp đồng mua 2 container gà đông lạnh nguyên con xuất xứ từ Úc của công ty Xuất, nhập khẩu B - bên Việt Nam. Tuy nhiên, khi nhận hàng thì phía công ty bên Mỹ tiến hành kiểm tra thì 1/3 số gà trên không có xuất xứ từ Úc. Như vậy, công ty B - bên Việt Nam đã có hành vi lừa dối bên A.
Thứ mười haiCác vi phạm khác trong hoạt động thương mại theo quy định của pháp luật.

Căn cứ pháp lý:

- Luật Thương mại 2005.

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments