Saturday, June 8, 2019 - 16:58
Câu hỏi:
Chào Việt Luật, tôi có cho thuê một căn nhà, tại mặt phố đường minh khai, tôi có cho người ta thuê để ở và kinh doanh buôn bán. Hết hạn hợp đồng tôi có người khác muốn thuê với giá cao hơn nên tôi quyết định không gia hạn hợp đồng. Tuy nhiên người thuê nhà cũ của tôi lại không chịu chuyển đi, tôi đưa ra mức giá thuê khác lại không chịu chấp nhận để gia hạn. Chứ tiếp tục kinh doanh buôn bán ở đấy không chịu chuyển dù tôi có đến nhắc nhở và dạo nạt. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể đưa họ ra công an hay không. tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Việt Luật tư vấn, giải đáp vấn đề thắc mắc của bạn như sau
Cơ sở pháp lý:
  • Bộ luật hình sự 2015
Nội dung trả lời:
Dựa trên nội dung câu hỏi của bạn, thì hợp đồng thuê nhà của bạn và người thuê đã hết thời hạn, do vậy người thuê nhà phải có nghĩa vụ trao trả bàn giao lại ngôi nhà cho người cho thuê với đúng hợp đồng đã cam kết. Điều đó được quy định tại điều 482 Bộ luật dân sự 2015 như sau:
het-thoi-han-thue-nha-ma-khong-tra-nha
Điều 482. Trả lại tài sản thuê
1. Bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thỏa thuận; nếu giá trị của tài sản thuê bị giảm sút so với tình trạng khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ hao mòn tự nhiên.
2. Trường hợp tài sản thuê là động sản thì địa điểm trả lại tài sản thuê là nơi cư trú hoặc trụ sở của bên cho thuê, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
3. Trường hợp tài sản thuê là gia súc thì bên thuê phải trả lại gia súc đã thuê và cả gia súc được sinh ra trong thời gian thuê, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Bên cho thuê phải thanh toán chi phí chăm sóc gia súc được sinh ra cho bên thuê.
4. Khi bên thuê chậm trả tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả lại tài sản thuê, trả tiền thuê trong thời gian chậm trả và phải bồi thường thiệt hại; bên thuê phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả tài sản thuê, nếu có thỏa thuận
5. Bên thuê phải chịu rủi ro xảy ra đối với tài sản thuê trong thời gian chậm trả.
Như vậy, bên thuê nhà có trách nhiệm phải trả lại nhà đã thuê cho bạn theo đúng những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng. Ngoài ra bên thuê phải chịu trả tiền thuê trong thời gian chậm trả và bồi thường thiệt hại, bên thuê cũng sẽ phải trả tiền vi phạm cho chậm trả lại tài sản cho bạn nếu như có quy định trong hợp đồng.
Nếu như bên thuê nhà của bạn nhất định không chịu dọn ra, thì bạn hoàn toàn có căn cứ đi tố cáo người thuê với công an. Với hành động không chịu dọn ra dù đã hết tiền thuê nhà có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự tại điều 176 BLHS 2015 với tội danh chiếm đoạt trái phép tài sản:
Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản
1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Với giá trị căn nhà của bạn, người thuê  nếu không chịu trả nhà lại cho bạn có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự với mức phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Do vậy bạn nên có biện pháp thương lượng với người thuê để yêu cầu người ta dọn ra và trả lại nhà cho bạn. Nếu như họ nhất định không chịu chuyển đi thì bạn có thể tố cáo tới cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Bên trên là tư vấn từ đội ngũ chuyên viên và luật sư Việt Luật. Nếu như bạn còn những thắc mắc về pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006199 để nhận tư vấn, giải đáp từ Việt Luật

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments