Tuesday, April 3, 2018 - 10:11

Hỏi: Mong nhận được sự tư vấn của luật sư cho vấn đề sau: Công ty tôi có đấu thầu một dự án lớn, vay vốn ngân hàng Agribank là 50 tỷ. Tài sản thế chấp là trụ sở công ty. Vì có hơn nửa thành viên của công ty ra nước ngoài và đến các vùng khác để quản lý nên không triệu tập để lấy chữ ký thông qua được. Tuy nhiên chúng tôi có họp online và đã nhận được sự chấp thuận của đa số HĐTV. Khi làm hợp đồng với Ngân hàng, Chủ tịch HĐTV đại diện ký có được không? hay cần có đầy đủ chữ ký của thành viên khác ạ? 

Trả  lời: 

Đội ngũ tư vấn của Việt Luật xin giải đáp thắc mắc của khách hàng như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

2. Giải đáp

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp quy định về một số điều của Hội đồng thành viên

"Điều 60. Nghị quyết của Hội đồng thành viên

1. Hội đồng thành viên thông qua các nghị quyết thuộc thẩm quyền bằng biểu quyết tại cuộc họp, lấy ý kiến bằng văn bản hoặc hình thức khác do Điều lệ công ty quy định.

2. Trường hợp Điều lệ công ty không có quy định khác thì quyết định về các vấn đề sau đây phải được thông qua bằng biểu quyết tại cuộc họp Hội đồng thành viên:

a) Sửa đổi, bổ sung nội dung của Điều lệ công ty quy định tại Điều 25 của Luật này;

b) Quyết định phương hướng phát triển công ty;

c) Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên; bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc;

d) Thông qua báo cáo tài chính hằng năm;

đ) Tổ chức lại hoặc giải thể công ty."

"Điều 67. Hợp đồng, giao dịch phải được Hội đồng thành viên chấp thuận

1. Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với các đối tượng sau đây phải được Hội đồng thành viên chấp thuận:

a) Thành viên, người đại diện theo ủy quyền của thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty;

b) Người có liên quan của những người quy định tại điểm a khoản này;

c) Người quản lý công ty mẹ, người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty mẹ;

d) Người có liên quan của người quy định tại điểm c khoản này.

2. Người ký kết hợp đồng, giao dịch phải thông báo cho các thành viên Hội đồng thành viên, Kiểm soát viên về các đối tượng có liên quan đối với hợp đồng, giao dịch đó; kèm theo dự thảo hợp đồng hoặc thông báo nội dung chủ yếu của giao dịch dự định tiến hành. Trường hợp Điều lệ công ty không quy định khác thì Hội đồng thành viên phải quyết định việc chấp thuận hợp đồng hoặc giao dịch trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo; trong trường hợp này, hợp đồng, giao dịch được chấp thuận nếu có sự tán thành của số thành viên đại diện ít nhất 65% tổng số vốn có quyền biểu quyết. Thành viên có liên quan trong các hợp đồng, giao dịch không được tính vào việc biểu quyết."

Giải đáp chi tiết

Với những điều luật trên có thể thấy trường hợp của công ty bạn đã có mở cuộc họp HĐTV nhưng các thành viên lại không có mặt trực tiếp mà qua online. Tuy nhiên vấn đề thế chấp trụ sở công ty để vay vốn của ngân hàng Agribank đều được các thành viên tiếp nhận và đồng ý. Do đó, thư ký tại buổi họp online đó sẽ có trách nhiệm ghi lại biên bản họp và trong Biên bản họp có chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty và thư ký. Việc ký kết hợp đồng vay vốn với ngân hàng hoàn toàn có thể diễn ra khi có chữ ký của người đại diện công ty mà không nhất thiết phải là của tất cả thành viên của công ty. 

Còn trong trường hợp nếu có người chưa mở cuộc họp công ty mà tự ý ký kết hợp đồng giao dịch với đối tượng khác thì người đó hoàn toàn chịu trách nhiệm về giá trị và phát sinh của hợp đồng đó và công ty sẽ không chấp nhận hợp đồng này là hợp lệ. 

>>>Tham khảo thêm: Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh

Xin trân trọng cảm ơn và chúc quý công ty ngày càng phát triển. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments