Saturday, February 10, 2018 - 16:44

Hỏi: Công ty thành lập đã được 10 năm nay với số vốn điều lệ của 5 cổ đông là 35 tỷ. Đến cuối năm 2015, công ty đưa ra dự án phát triển dãy khách sạn 5 sao tại Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh nên muốn tăng số vốn điều lệ lên bằng cách huy động thêm vốn từ bên ngoài. Vậy xin hỏi luật sư: quy định của pháp luật như thế nào cho vấn đề trên?

 

huy động vốn

Hình ảnh:  Huy động vốn  đóng góp vào công ty

Trả lời: 

A. Căn cứ pháp lý

- Luật doanh nghiệp 2014

B. Giải đáp

Đối với việc huy động vốn để làm tăng số vốn điều lệ của công ty được quy định cụ thể về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

"1. Công ty có thể tăng vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

a) Tăng vốn góp của thành viên;

b) Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới.

2. Trường hợp tăng vốn góp của thành viên thì vốn góp thêm được phân chia cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty. Thành viên có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định tại Điều 53 của Luật này. Thành viên phản đối quyết định tăng thêm vốn điều lệ có thể không góp thêm vốn. Trường hợp này, số vốn góp thêm của thành viên đó được chia cho các thành viên khác theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty nếu các thành viên không có thỏa thuận khác."

Trường hợp tăng vốn sẽ có thể thực hiện hai cách sau: có thể huy động các thành viên trong công ty tăng vốn góp hoặc kêu gọi thành viên mới vào công ty để có thêm vốn góp. Sau khi các thành viên tăng vốn góp vào công ty, công ty sẽ chia lại số % VĐL cho từng thành viên. Còn đối với cá nhân là thành viên mới muốn được góp vốn vào công ty cần có sự chấp nhận từ phía Hội đồng thành viên và phải góp đủ số vốn theo thời gian quy định. 

Trên đây là một số tư vấn củ chúng tôi cho vấn đề của bạn, nếu khách hàng có bất kỳ khó khăn gì, có thể liên lạc với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ phía các luật sư. 

Trân trọng cảm ơn. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments