Monday, April 16, 2018 - 08:54

Hỏi: Xin kính chào luật sư, mong nhận được tư vấn của Luật sư cho vấn đề sau: Công ty tôi có trụ sở ở Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hiện nay công ty đang có kế hoạch mở thêm chi nhánh ở TP. Hồ Chí Minh. Vậy xin hỏi luật sư về việc kê khai thuế ở các chi nhánh công ty như thế nào?  

Trả lời: 

Với thắc mắc của cá nhân, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Khi chi nhánh của công ty có ba hoạt động thuế cần kê khai là kê khai thuế giá trị gia tăng, kê khai môn bài, kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Dưới đây, chúng tôi xin được giải đáp với từng loại thuế:

Thứ nhất, thuế môn bài

Căn cứ theo Điều 17 Thông  tư 156/2013/TT-BTC quy định:

"1. Người nộp thuế môn bài nộp Tờ khai thuế môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc (chi nhánh, cửa hàng...) kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh thì người nộp thuế thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của các đơn vị trực thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của người nộp thuế.

Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của đơn vị trực thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc."

Do đó, đối với việc thành lập chi nhánh công ty thì chi nhánh được đặt ở đâu thì thuế môn bài sẽ được nộp cho cơ quan thuế nơi đó, việc kê khai thuế sẽ được ghi lại và báo cáo lên công ty mẹ. 

Thứ hai về nộp thuế giá trị gia tăng

Theo điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC:

- Chi nhánh hạch toán độc lập thì kê khai tại chi nhánh;

- Chi nhánh hạch toán phụ thuộc cùng tỉnh với trụ sở chính thì kê khai tại trụ sở chính. Nếu những chi nhánh này có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng và trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế GTGT đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.

Thứ ba kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp 

Theo diều 12 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

- Chi nhánh hạch toán độc lập thì kê khai tại chi nhánh; 

- Chi nhánh hạch toán phụ thuộc kê khai thuế thu nhập cá nhân tập trung tại trụ sở chính( chi nhánh không phải kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp, Khi nộp hồ sơ khai thuế doanh nghiệp, người nộp thuế có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại đơn vị trực thuộc). 

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi cho vấn đề của bạn, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên lạc với bộ phận tư vấn Việt Luật để nhận được giải đáp tốt nhất. 

Xin  chân thành cảm ơn. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments