Wednesday, February 7, 2018 - 15:49

Hỏi: Tôi là người đại diện cho công ty X ký kết một hợp đồng trị giá 200 triệu, nhưng do không cẩn thận làm mất  hợp đồng nên gây thiệt hại lớn cho công ty. Bây giờ công ty yêu cầu tôi bồi thường về khoản mất mát đó, xin hỏi luật sư, nếu là người đại diện của công ty gây thiệt hại sẽ chịu trách nhiệm như thế nào ạ?

Trả lời: 

Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

A. Căn cứ pháp lý

- Luật doanh nghiệp 2014

B. Giải đáp

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 14 quy định về trách nhiệm của người địa diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

"1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau đây:

a) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

b) Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này."

Do đó, được biết cá nhân là đại diện của công ty X tham gia ký kết hợp đồng và do sơ xuất của bản thân nên đã làm mất hợp đòng gây thiệt hại lớn cho công ty, vì vậy việc công ty yêu cầu cá nhân bồi thường là hoàn toàn hợp lý theo đúng quy định của pháp luật. 

>>> Xem thêm: Thủ tục thay đổi người đại diện công ty

Xin trân trọng cảm ơn. 

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments