Sunday, April 15, 2018 - 09:16

Hỏi: Xin chào luật sư, tôi rất mong nhận được tư vấn của luật sư: Hiện tôi và 2 người bạn nữa có mở công ty TNHH 2 thành viên kinh doanh về đồ gia dụng. Trong đó bạn tôi anh M là người đứng đầu trong công ty với số vốn chiếm 40%. Hai năm gần đây, công ty làm ăn có phần sa sút nhưng chúng tôi vẫn cố gắng duy trì được công ty. Nhưng chúng tôi không ngờ anh M đã đem hết vốn của công ty và tự ý bán lại công ty cho người khác, cầm số tiền đó sang Mỹ cùng vợ con. Giờ tôi và người bạn còn lại đang bị chủ nợ đòi ráo riết mà không có lấy đồng nào để trả. Xin hỏi luật sư tôi có thể khởi kiện ra tòa trường hợp của anh M không? Xin cảm ơn. 

Trả lời: 

Chúng tôi rất thông cảm cho trường hợp của cá nhân, đội ngũ tư vấn xin được giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 72, Luật doanh nghiệp 2014 quy định về quyền khởi kiện đối với quản lý, chủ doanh nghiệp:

"1. Thành viên công ty tự mình, hoặc nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật và cán bộ quản lý khác vi phạm nghĩa vụ của người quản lý trong các trường hợp sau đây:

a) Vi phạm quy định tại Điều 71 của Luật này;

b) Không thực hiện đúng và đầy đủ hoặc thực hiện trái với quy định của pháp luật hoặc Điều lệ công ty về các quyền và nghĩa vụ được giao; không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, không kịp thời nghị quyết của Hội đồng thành viên;

c) Trường hợp khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

2. Trình tự, thủ tục khởi kiện thực hiện tương ứng theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

3. Chi phí khởi kiện trong trường hợp thành viên khởi kiện nhân danh công ty được tính vào chi phí của công ty, trừ trường hợp thành viên khởi kiện bị bác yêu cầu khởi kiện."

Theo đó, tại Điều 71 quy định như sau về trách nhiệm của người chủ, quản lý doanh nghiệp

"1. Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật, Kiểm soát viên và người quản lý khác của công ty có trách nhiệm sau đây:

a) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp tối đa của công ty;

b) Trung thành với lợi ích của công ty; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của công ty, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho công ty về doanh nghiệp mà họ và người có liên quan của họ làm chủ sở hữu hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối;

d) Quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty."

Giải đáp chi tiết: 

Anh M trong trường hợp của khách hàng là chủ doanh nghiệp nhưng đã lợi dụng lợi ích chung của công ty vơ vét tài sản của công ty phục vụ mục đích riêng của cá nhân làm công ty phá sản nên theo các quy định trên khác hàng là thành viên của công ty hoàn toàn có quyền khởi kiện lên tòa án nhân dân để được giải quyết và yêu cầu anh M về chịu trách nhiệm, đền bù thiệt hại. 

Xin chân thành cảm ơn. 

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments