Saturday, February 10, 2018 - 14:34

Hỏi: Tôi đang kinh doanh mặt hàng đông lạnh như hoa quả, thịt, cá nhập khẩu từ Úc về nhưng bằng hình thức online. Hiện tôi có nhu cầu thành lập công ty TNHH 2 thành viên về thực phẩm đông lạnh. Xin hỏi luật sư tôi cần làm những thủ tục gì? Nhập khẩu với số lượng lớn thì có gặp khó khăn gì khi qua cảng không? Rất mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư. 

Trả lời: 

Đối với câu hỏi của khách hàng về lĩnh vực thành lập công ty thực phẩm đông lạnh, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

A. Căn cứ pháp lý

- Luật doanh nghiệp 2014

- Nghị định 78/2015 về thủ tục đăng ký hồ sơ thành lập doanh nghiệp 

- Thông tư 128/2013 quy định về luật hải quan. 

B. Giải đáp

Chính phủ thực hiện nhiều chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế để thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển, do đó có rất nhiều nhà đầu tư tìm đến việc kinh doanh các mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Thực phẩm đông lạnh cũng được xem là tiềm năng để phát triển tại thị trường Việt Nam. 

Đầu tiên để thành lập công ty kinh doanh thực phẩm đông lạnh, khách hàng thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
- Điều lệ công ty.
- Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức.
- Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:
+ Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân theo quy định (Thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu)  đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân;
+ Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;
+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Cá nhân sẽ nhận được giấy biên nhận từ Phòng đăng ký kinh doanh. Tại đây, Phòng đăng ký sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và nhập vào hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khi thông tin chính xác, đầy đủ. 

Khi cá nhân kinh doanh thực phẩm đông lạnh nhập  khẩu từ nước ngoài với số lượng lớn, đi qua cửa khẩu sẽ trải qua 2 quy trình kiểm tra sau: 

Thứ nhất, về thủ tục hải quan

Hàng hóa nhập khẩu sẽ phải xuất trình các giấy tờ sau với cơ quan hải quan: 

(Quy định tại khoản 2 Điều 12, thông tư số 128/ 2013 về thủ tục hải quan thuế xuất nhập khẩu)

- Tờ khai hải quan: 02 bản chính;

- Hợp đồng mua bán hàng hóa: 01 bản chụp;

- Hóa đơn thương mại: 01 bản chụp;

- Bản kê chi tiết hàng hoá đối với trường hợp hàng hoá có nhiều chủng loại hoặc đóng gói không đồng nhất: 01 bản chụp;

- Vận đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật (trừ hàng hoá nêu tại khoản 7 Điều 6 Thông tư này, hàng hoá mua bán giữa khu phi thuế quan và nội địa, hàng hóa nhập khẩu do người nhập cảnh mang theo đường hành lý): 01 bản chụp.

Thứ hai về kiểm dịch

Khi hàng về cửa khẩu sẽ qua trạm kiểm dịch để cơ quan chức năng kiểm dịch chất lượng trước khi đưa vào Việt Nam. 

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi cho câu hỏi của khách hàng. Những khó khăn trong quá trình thành lập công ty, cá nhân có thể liên lạc tới Việt Luật để nhận được sự tư vấn tốt nhất. 

Xin trân trọng cảm ơn. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments