Tuesday, December 5, 2017 - 16:27

Hỏi: Mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Gia đình anh A là hàng xóm cạnh nhà tôi, tháng 2 vừa qua anh A có xây tường xung quanh nhà nhưng riêng một góc tường đã lấn sang khoảng 100m2 đất vườn sau nhà tôi. Đến tháng 6 này, tôi mới được biết anh A đang chuẩn bị chuyển nhượng lại mảnh đất này cho người khấc. Tôi có gửi đơn khiếu nại lên UBND xã nhưng vẫn không nhận được câu trả lời từ đó đến nay. Vậy luật sư cho tôi biết tôi nên làm như thế nào?

Trả lời:

Sau khi đã phân tích trường hợp của bạn, đội ngũ tư vấn xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật đất  đai 2013

- Luật khiếu nại 2011

2. Giải đáp

 Căn cứ Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai của luật đất đai

"1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

5. Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Theo như luật quy định ở trên, hai bên sẽ tự hòa giải với nhau. Nếu không hòa giải được thì gửi đơn yêu cầu đến UBND xã,phường; tại đây chủ tịch UBND sẽ tổ chức hòa giải cho hai bên. Và nếu hòa giải lại không thành nữa thì người khởi kiện có quyền đưa đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân tối cao hoặc cơ quan cấp trên cao hơn có thẩm quyền giải quyết. 

Còn trong trường hợp, gia đình bạn đã nộp đơn lên UBND xã và không nhận được câu trả lời hay giải quyết từ phía Ủy ban thì cá nhân có quyền khiếu nại chính cơ quan có thẩm quyền trên. Việc khiếu nại sẽ dựa vào luật khiếu nại 2011. Trong quá trình thực hiện, nếu khách hàng có gặp bất kì khó khăn gì, có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất. 

Xin trân trọng cảm ơn. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments