Làm sao để truy tố thành viên chơi hụi ôm tiền bỏ trốn ?

0
55

Chào luật sư, ở xóm tôi mấy chị em phụ nữ có tổ chức chơi hụi, và tôi chính là chủ hụi. Có chị X đã vào hụi được mấy ngày, đến đợt rút thì chị ta yêu cầu rút rụi trước sau đó bỏ đi.

Chào luật sư, ở xóm tôi mấy chị em phụ nữ có tổ chức chơi hụi, và tôi chính là chủ hụi. Có chị X đã vào hụi được mấy ngày, đến đợt rút thì chị ta yêu cầu rút rụi trước sau đó bỏ đi. Hỏi bà con làng xóm thì chị ta chuyển sang chỗ khác sinh sống. Tôi không tìm thấy cũng như liên lạc được với chị ta được nữa. Số tiền mà chị ta lấy hụi non là 50 triệu, vậy bây giờ luật sư cho tôi hỏi làm sao để truy tố cô ta.

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Nghị định 19/2019- NĐCP

Nội dung tư vấn:

Chơi hụi hay còn gọi là họ, là một hình thức huy động vốn trong dân gian, là văn hóa đã có từ lâu của người Việt. Đây là hình thức trái ngược với trả góp. Chơi hụi được pháp luật Việt Nam bảo vệ và điều chỉnh thông qua nghị định 19/2019- NĐCP của chính phủ.

Trong nghị định 19/2019- NĐCP  có quy định rõ về trách nhiệm của người chơi hụi không góp phần họ và những cách xử lý trong trường hợp xảy ra tranh chấp như sau:

Điều 24. Trách nhiệm của thành viên không góp phần họ
Trường hợp đến kỳ mở họ mà có thành viên không góp phần họ hoặc góp phần họ không đầy đủ thì thành viên đó có trách nhiệm đối với chủ họ như sau:
1. Hoàn trả số tiền mà chủ họ đã góp thay cho thành viên.
2. Trả lãi đối với số tiền chậm góp họ theo quy định tại Điều 22 của Nghị định này.
3. Chịu phạt vi phạm trong trường hợp những người tham gia dây họ có thỏa thuận phạt vi phạm theo quy định tại Điều 418 của Bộ luật dân sự.
4. Bồi thường thiệt hại (nếu có).
Điều 25. Giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm
1. Trong trường hợp có tranh chấp về họ hoặc phát sinh từ họ thì tranh chấp đó được giải quyết bằng thương lượng, hoà giải hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.
2. Chủ họ, thành viên, cá nhân, tổ chức liên quan có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác khi tham gia quan hệ về họ.”

Như vậy đến ngày đóng họ, các thành viên cam kết chơi phải đóng số họ của mình, nếu như họ không góp đầy đủ thì họ cần phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền mà chủ họ đã góp thay cho họ và hoàn trả số lãi suất theo quy định của pháp luật. Ngoài ra thành viên đó sẽ phải chịu phạt trong trường hợp có quy định của dây họ. Người không đóng họ hoặc đóng họ chậm sẽ phải bồi thường thiệt hại nếu có.

Pháp luật cũng quy định rằng tranh chấp phát sinh sẽ được giải quyết thương lượng hòa giải với nhau theo quy định của pháp luật. Nếu như những người tham gia dây họ có hành vi vi phạm pháp luật thì các bên liên quan có quyền đi tố cáo với cơ quan chức năng để tiến hành xử lí vi phạm hành chính, truy tố trách nhiệm hình sự đối với người vi phạm. 

Như trường hợp của bạn là chị X đã tham gia chơi hụi nhưng đến ngày đóng chị ấy lại không đóng, lặn mất đi đâu khiến bạn không thể liên lạc để chị ấy thực hiện nghĩa vụ của mình. Chị X sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền mà bạn đóng hộ cùng với mức lãi suất và đền bù theo quy định.

Ngoài ra, nếu chị X cố tình không chịu hợp tác, nhất định không hoàn trả số tiền hụi cho bạn thì rất có thể chị X sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự đối với tội danh lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 175 BLHS 2015 như sau:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.”
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Như vậy chị X đã cam kết tham gia chơi hụi nhưng chỉ đóng được vài lần đã lấy số tiền đó để cao chạy xa bay. Với số tiền 50.000.000 đồng thì rất có thể chị X sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự với khung hình phạt từ 02 năm đến 07 năm nếu như chị X mang đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm. Tùy theo tính chất tăng nặng và giảm nhẹ thì thẩm phán sẽ tuyên mức án tù cho bị cáo. ngoài án phạt tù ra thì người phạm tội cũng sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm hành nghề, đảm nhiệm chức vụ và làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Việc bạn cần làm hiện tại là liên lạc với chị X để yêu cầu chị hoàn trả số tiền mà chị ấy không đóng, nếu như chị ấy vẫn ngoan cố không đóng tiền thì bạn có thể đi trình báo với cơ quan công an. Khi đi bạn nhớ chuẩn bị đầu đủ chứng cứ, cơ quan công an sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra có thẩm quyền. Sau khi kết thúc quá trình điều tra sẽ chuyển hồ sơ cho VKS để VKS tiến hành các thủ tục khởi tố bị can.

Bên trên là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Nếu như còn những câu hỏi khác về pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi quạ tổng đài tư vấn pháp luật 19006199 để nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên viên và luật sư Việt Luật.