Monday, April 3, 2017 - 12:00

Giấy tờ chứng minh hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những giấy tờ quan trọng để chứng minh rằn ai là người có quyền định đoạt, sử dụng mảnh đất đó, nhưng việc cho thuê đất đai mà không có giấy tờ chứng minh và muốn lấy lại là một trong những vấn đề phức tạp, do việc không có giấy tờ chứng minh khi cho thuê:

1. cơ sở pháp lý: Căn cứ vào khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định; "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

Như vậy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý được Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất. Do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng cứ pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất cho nên việc đòi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có giấy tờ giấy tờ chứng minh đã cho thuê đất là rất khó khăn.

2. Giải quyết trường hợp muốn lấy lại đất không có giấy tờ chứng minh:

+ Đến cơ quan địa chính địa phương để xác minh lại nguồn gốc của mảnh đất; xác minh từ những người có đất liền kề và sinh sống lâu năm tại địa phương xác nhận nguồn gốc đất cũng là những giấy tờ tốt để chứng minh chủ quyền sử dụng đất.

+ Yêu cầu Uỷ ban nhân dân cấp xã hoà giải tranh chấp đất đai.

+ Trường hợp, UBND xã hoà giải không thành, gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 2, Điều 203 Luật đất đai 2013 như sau:

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng 

Việc giải quyết tranh chấp đất đai là một vấn đề không bao giờ là đơn giản, đặc biệt trong đất đai những chứng cứ quan trọng nhất để giải quyết chinh là giấy tờ chứng minh chủ sở hữu, việc không có giấy tờ chứng mnh khi cho thuê đất là một bất lợi khi khởi kiện, muốn lấy lại đất mà không có giấy tờ chứng minh thì cần có sự xác minh và thực hiện theo các bước theo quy định của pháp luật.

- căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments