Saturday, June 8, 2019 - 11:02
Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có một số câu hỏi mong được Luật sư giải đáp: Tôi kết hôn năm 2015, hiện có một con 4 tuổi. Do đời sống vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn, bất đồng nên tôi có nộp đơn ra Tòa yêu cầu ly hôn, hai vợ chồng tôi cũng đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản, người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Vậy, Luật sư cho hỏi trong trường hợp này, tôi cần tiến hành những thủ tục gì để có thể ly hôn?
Mong được Luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn:
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Việt Luật. Về vấn đề ly hôn với người nước người chúng tôi xin được tư vấn một số nội dung như sau:
ly-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai
1. Cơ sở pháp lý:
- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
- Luật Hộ tịch năm 2014.
- Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hộ tịch.
- Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.
2. Nội dung tư vấn:
2.1. Điều kiện ly hôn:
Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “ Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”
Như vậy, trong trường hợp này, hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, các bạn cũng đã tự nguyện thỏa thuận với nhau về vấn đề ly hôn, thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản, người trực tiếp trông nom, chăm sóc con sau ly hôn đảm bảo lợi ích chính đáng của bạn và con bạn nên Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
2.2. Thủ tục ly hôn với người nước ngoài:
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương. Bao gồm các giấy tờ cần thiết sau
  • Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu);
  • Bản chính giấy đăng ký kết hôn;
  • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu của vợ, chồng có chứng thực;
  • Bản sao giấy khai sinh của con có chứng thực (nếu có);
  • Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản có chứng thực(nếu có)
Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền ( Tòa án nhân dân cấp tỉnh).
Bước 3: Tòa án nhận đơn và xem xét đơn yêu cầu:
Sau khi nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Tòa án thì trong thời hạn 10-15 ngày sẽ xem xét đơn ly hôn đơn phương. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo để người khởi kiện nộp tạm ứng án phí.
Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án cấp tỉnh và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án cấp tỉnh để Tòa án thụ lý giải quyết.
Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí và biên lai nộp tiền tạm ứng án phí là trong vòng 7 ngày kể từ ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm.
Bước 5: Tòa án tiến hành hòa giải:
Nếu các bên thỏa thuận được với nhau thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên. Còn nếu các bên không thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ quyết định giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn.
Bước 6: Tòa án tiến hành giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật.
Thời hạn giải quyết việc ly hôn pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể mà phụ thuộc vào tính chất phức tạp của quan hệ đó.
Trên đây là nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề ly hôn với người nước ngoài. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6199 để được tư vấn miễn phí.
ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments