Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

0
51
toi-lam-dung-tin-nhiem-chiem-doat-tai-san

Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi nhờ tư vấn như sau,cháu tôi có mượn tiền bạn nó với số tiền 50 triệu , tuy nhiên hiện tại cháu nó không có tiền để trả. Bên cho vay dọa là sẽ cho nó đi tù với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tuy nhiên nó có hứa sẽ trả và thực sự tài sản nó không còn gì. Nó có thoả thuận sẽ trả dần từng tí một chứ không trả một lúc hết được nhưng bên cho vay không chịu và đòi kiện nó đi tù. Vậy luật sư cho tôi hỏi rằng cháu tôi có đi tù hay không?

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Bộ luật dân sự 2015

Nội dung trả lời:

toi-lam-dung-tin-nhiem-chiem-doat-tai-san

Tội lạm dụng tín nhiệm tài sản là tội mà người phạm tội dùng những hành vi như vay mượn, thuê tài sản của người khác hoặc mượn tiền người khác bằng hình thức hợp đồng sau đó không hoàn trả lại mặc dù có điều kiện để trả hoặc là dùng hết số tiền đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến việc không có khả năng hoàn trả lại.

Để biết được rằng một người có bị chịu trách nhiệm hình sự về tội danh trên cần dựa vào các dấu hiệu cấu thành tội phạm như sau chứ không hề nghe giống hoặc thấy tình huống của mình gần giống tội đó mà đã áp rằng người phạm tội sẽ bị truy tố trách nhiệm pháp lý về tội đó.

Các dấu hiệu cấu thành tội phạm đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

Về chủ thể: Theo quy định tại điều 12 BLHS 2015 thì chủ thể phạm tội này sẽ từ 16 tuổi trở lên, như vậy những người dưới 16 tuổi sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội danh này. Ngoài ra thì chủ thể cũng phải là người có năng lực chịu đầy đủ trách nhiệm hình sự

Về khách thể:Tội về lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xâm phạm các quan hệ về tài sản được nhà nước bảo vệ

Về khách quan: Dấu hiệu phạm tội đối với tội phạm này là sau khi nhận được tiền với hình thức hợp đồng rồi thì người nhận đã chiếm đoạt luôn số tiền này mà không có ý định trả lại qua những hành động như cắt đứt liên lạc hoặc bỏ trốn. Dù có đủ khả năng trả nợ nhưng vẫn không hoàn trả hoặc ngay từ đầu đã biết mình không có khả năng trả nên vay rồi chiếm đoạt luôn.

Về chủ quan: Đây là lỗi cố ý  với mục đích là chiếm đoạt tài sản

Hậu quả: Giá trị chiếm đoạt phải từ 4.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý vi phạm hành chính trước đó với các tội thuộc quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này

Hình phạt:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Đối với trường hợp của bạn thì cháu của bạn có vay mượn tiền người khác với số tiền là 50.000.000 đồng tuy nhiên do không có khả năng trả nên dù đã quá hạn thanh toán nhưng vẫn không trả được. Cháu của bạn đã có thiện ý thỏa thuận và hứa sẽ trả, không có hành vi xù nợ hay trốn tránh nghĩa vụ của mình, do vậy mà cháu của bạn sẽ không bị truy tố trách nhiệm hình sự và những gì mà người cho vay cáo buộc là hoàn toàn vô căn cứ.

Tuy nhiên cháu của bạn vẫn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ dân sự là hoàn trả số tiền đã mượn và số lãi theo thỏa thuận. Ngoài ra thời gian mà cháu bạn chưa trả vẫn sẽ tính lãi trên số tiền đó như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu như sau này bạn có khả năng trả nhưng bạn vẫn không chịu thực hiện nghĩa vụ của mình thì rất có thể bạn sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự đối với tội danh trên. 

Bên trên là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, nếu như còn  những thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006199 để nhận những tư vấn của chuyên viên và luật sư Việt Luật.