Monday, August 7, 2017 - 12:01

Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước là một trong những vấn đề quan trọng, cụ thể trong đất đai nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào cho đúng quy định của pháp luật, mà không ảnh hưởng đến người sử dụng đất:

nghia_vu_tai_chinh_doi_voi_nguoi_co_quyen_su_dung_dat

Hình ảnh: Nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

1. Quy định về các khoản thu tài chính từ đất đai:

Căn cứ Điều 107 Luật đất đai 2013 quy định các khoản thu tài chính từ đất đai gồm:

- Tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất mà phải nộp tiền sử dụng đất; tiền thuê đất khi được Nhà nước cho thuê; thuế sử dụng đất; thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất; tiền thu từ việc xử phạt vi phạm pháp luật về đất đai; tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai. Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có các nghĩa vụ tài chính sau: Thuế chuyển quyền sử dụng đất, Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí trước bạ. Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, bên bán có nghĩa vụ đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân; bên mua có nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ.

2. Quy định cụ thể về nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC  thì lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( không bao gồm các loại phí khác như phí thẩm định, phí trích đo,…) được như sau:

"Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận."

Căn cứ vào các quy định trên có thể thấy việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã được quy định cụ thể tại các quy định của pháp luật người sử dụng đất có thể đọc các quy định của luật để biết được các nghĩa vụ mình phải thực hiện khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đặc biệt, là trong các quy định của Luật đã quy định rõ các nghĩa vụ tài chính mà người sử dụng đất phải thực hiện việc quy định rõ như vậy tránh được lạm quyền để thu thêm các khoản nghĩa vụ tài chính khác.

Căn cứ pháp lý:

- Luật đất đai 2013

- Thông tư 02/2014/TT-BTC 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments