Tuesday, July 17, 2018 - 08:44

Hỏi đáp: Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc về lĩnh vực đất đai muốn được luật sư tư vấn như sau: Gia đình tôi trước đây có mua một mảnh đất, và đã  có sổ đỏ. Vừa qua tôi có được thông báo là khoảng 5m phần đất trước nhà tôi vẫn nằm trong hành lang giao thông (nhưng trong sổ đỏ lại không ghi phần này) và bị thu hồi để làm đường. Vậy luật sư cho tôi hỏi là phần đất bị thu hồi đó có được bồi thường không? Cảm ơn luật sư đã tư vấn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã có câu hỏi đặt về cho công ty Việt Luật chúng tôi. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1: Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

2: Giải đáp

Tại Khoản 1 Điều 75 luật đất đai 2013 có quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi bị Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì đất bạn đang sử dụng đã được cấp sổ đỏ. Vì vậy, bạn có thể thuộc đối tượng được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Tại Điều 82 luật đất đai có quy định về việc Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:

1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;

2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;

3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;

4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.

Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi có thể hiểu, đất bạn đang sử dụng là được mua lại của người khác và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, trường hợp của bạn không thuộc và các trường hợp không được bồi thường về đất. Tức là khi Nhà nước thu hồi đất bạn sẽ được bồi thường với phần diện tích bị thu hồi đó.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn đang thắc mắc. Trường hợp ban còn gì không rõ vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn Việt Luật để được giải đáp.

Trân trọng!

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments