Tuesday, July 11, 2017 - 09:42
Hỏi: Tôi cùng 6 thành viên khác cũng góp vốn vào công ty cổ phần về dược phẩm. Số vốn tôi góp là 1 tỷ. Do không đồng nhất về quan điểm trong một số quyết định của công ty nên hiện tại tôi đang có mong muốn được rút vốn ra khỏi công ty. Vậy, mong luật sư tư vấn cho tôi thủ tục như thế nào?
 
/rut-von-khoi-cong-ty-co-phan-thanh-lap
 
Trả lời:
 
Căn cứ theo Điều 115, luật doanh nghiệp 2014 quy định về Nghĩa vụ của cổ đông phổ thông
"1. Thanh toán đủ và đúng thời hạn số cổ phần cam kết mua.
Không được rút vốn đã góp bằng cổ phần phổ thông ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được công ty hoặc người khác mua lại cổ phần. Trường hợp có cổ đông rút một phần hoặc toàn bộ vốn cổ phần đã góp trái với quy định tại khoản này thì cổ đông đó và người có lợi ích liên quan trong công ty phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi giá trị cổ phần đã bị rút và các thiệt hại xảy ra."
Giải đáp chi tiết. 
Do đó, vì công ty của cá nhân là loại hình công ty cổ phần nên thành viên trong công ty không được phép rút vốn ra khỏi công ty. Cá nhân có thể lựa chọn hình thức chuyển nhượng hoặc tặng cho, chào bán đối với số cổ phần của mình. 
- Nếu chào bán
Cá nhân có thể lựa chọn một trong các hình thức chào bán sau đây:
+ Chào bán cho các cổ đông hiện tại
+ Chào bán ra công chúng: (Dưới hình thức chứng khoán)
+ Chào bán cổ phần riêng rẽ
- Nếu chuyển nhượng
Cổ phần của cá nhân được tự do chuyển nhượng. Tuy nhiên khi chuyển nhượng cho người khác ngoài công ty cần có sự đồng ý của Đại hội đồng cổ đông. Bên cạnh đó cá nhân có thể sử dụng tặng cho, chuyển một phần cho người khác. Chú ý khi chuyển nhượng cần có hợp đồng, hồ sơ chuyển nhượng rõ ràng và được Hội đồng cổ đông thông qua. 
Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi cho vấn đề rút vốn khỏi công ty cổ phần của khách hàng. Nếu có bất kì thắc mắc nào, cá nhân có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn khách hàng của chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất. 
Trân trọng cảm ơn. 
ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments