Saturday, June 30, 2018 - 17:12

1. Cơ sở pháp lý:

Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2012 sửa đổi, bổ sung 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Nội dung tư vấn:

-Thứ nhất: về việc có được miễn thuế thu nhập cá nhân không khi chuyển nhượng lại mảnh đất đó cho chị gái ruột

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung 2012 quy định về thu nhập được miễn thuế như sau:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

…..”

Như vậy, theo quy định trên thì việc tặng cho của bạn cho chị ruột của bạn sẽ thuộc đối tượng thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân và sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này.

-Thứ hai: về việc phân chia tài sản khi ly hôn :

Theo như thông tin bạn cung cấp thì trường hợp của chị bạn do mảnh đất là tài sản được bạn là em ruột tặng cho nên đây sẽ được xác định là tài sản riêng theo quy định tại khoản 1 điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về tài sản riêng của vợ chồng:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng."

Như vậy, lúc bạn tặng cho chị gái quyền sử dụng mảnh đất thì nếu trong hợp đồng tặng cho bạn xác định rõ rằng chỉ tặng riêng cho chị gái bạn, thì nếu như chị gái bạn không đồng ý nhập khối tài sản được kế thừa riêng cho chị bạn vào khối tài sản chung của 2 vợ chồng thì chồng của chị bạn sẽ không được phân chia số tài sản đó ( mảnh đất ở đó). Còn nếu như chị gái bạn đồng ý nhập mảnh đất ở đó vào khối tài sản chung của 2 vợ chồng thì theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc tài sản chung của 2 vợ chồng sẽ được chia làm đôi tuy nhiên, có tính đến một số các yếu tố sau:

-Hoàn cảnh của mỗi bên vợ/ chồng

-Công sức đóng góp của mỗi bên vào việc hình thành khối tài sản chung đó

-Lỗi của mỗi bên trong việc gây ra đổ vỡ trong hôn nhân 

 

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments