Monday, January 22, 2018 - 15:18

Hỏi: Xin chào luật sư, mong luật sư tư vấn cho chúng tôi vấn đề sau: Tôi có 1 cửa hàng bán hoa nằm trên đường Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội. Đầu năm nay chúng tôi  muốn mở thêm dịch vụ trang trí cho đám cưới, lễ hỏi. Vậy, chúng tôi có cần đăng kí ngành nghề kinh doanh khác hay phải đăng kí tách ra thành hộ kinh doanh riêng. 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

A. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

B. Giải đáp

Căn cứ theo Điều 32, luật doanh nghiệp 2014 về thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

"1. Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trongnhững nội dung sau đây:

a) Thay đổi ngành, nghề kinh doanh;

b) Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

c) Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp."

Và " 4. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo. Trường hợp từ chối bổ sung vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có)." 

Do đó, khi trong sổ đăng kí kinh doanh của bạn vẫn ghi là kinh doanh hoa, và bạn muốn kinh doanh thêm dịch vụ trang trí đám cưới, đám hỏi thì tất nhiên bạn phải đến cơ quan đăng kí kinh doanh để đăng kí lại vì có sự thay đổi trong hồ sơ. Nếu cá nhân không đăng kí, khi thanh tra phát hiện ra sẽ bị cầm kinh doanh và chịu mức phạt theo quy định của pháp luật. 

Hoặc khách hàng cũng có thể lựa chọn hình thức khác là thành lập một cửa hàng về dịch vụ trang trí đám hỏi, đám cưới riêng. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, Quận để thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh theo nghị định 78/2015/NĐ-CP. Việc kinh doanh này sẽ là một mặt hàng ucar hộ kinh doanh cá thể. 

Xin trân trọng cảm ơn. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments