Friday, November 10, 2017 - 16:52

Hỏi: Mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này: Tôi ở Thôn Châu Giang. Năm 2015, các lãnh đạo thôn tôi có bán đất cho công ty X để xây dựng khu công nghiệp. Trong mảnh đất đó có 300m2 đất lấn chiếm sang đất thổ cư của 5 hộ dân chúng tôi khiến cho việc đi lại của nhân dân trong thôn gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi xây dựng do đường đi bị thu hẹp nên tai nạn xảy ra cũng nhiều. Với trường hợp trên các hộ dân trong thôn chúng tôi có được quyền kiện ban lãnh đạo thôn không?? Tôi rất mong sớm nhận được hồi âm của luật sư. Xin cảm ơn

quy-dinh-ban-dat-lien-ke-hien-nay

Trả lời: 

Đội ngũ tư vấn Việt Luật rất đồng cảm với những trăn trở của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lí

- Luật đất đai 2013

- Luật khiếu nại 2011

2. Giải đáp

Hiểu được đất nước vẫn còn những sai phạm trong công tác quản lí của các ban ngành lãnh đạo nhà nước từ trung ương đến địa phương nên Nhà nước đã có những quy định xử phạt đối với các hành vi trên. Bên cạnh đó tạo điều kiện để cho nhân dân có quyền được khởi kiện, tố cáo những hành vi vi phạm này. Đối với từng lĩnh vực cụ thể mà nhân dân sẽ có các quyền khiếu nại riêng. 

Trong trường hợp của bạn, Căn cứ khoản 7, Điều 166 luật đất đai quy định về quyền chung của người sử dụng đất như sau: 

"7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai."

Chính vì vậy, bạn và các hộ dân xung quanh hoàn toàn có quyền khởi kiện các cơ quản quản lí khi phát hiện có sai phạm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin hướng dẫn cá nhân về trình tự thủ tục để khởi kiện như sau:

- Khiếu nại lần đầu: Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức gửi đơn khiếu nại lên cơ quan đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người vi phạm hành chính (ở đây là ban lãnh đạo thôn, xã) để được giải quyết khiếu nại lần đầu. Hoặc có thể lựa chọn giải quyết vụ án hành chính tại tòa án nhân dân có thẩm quyền. 

- Khiếu nại lần 2: Trường hợp cá nhân, hộ gia đình, tổ chức không đồng ý với giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá hạn giải quyết mà không được giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Nếu khiếu nại lần hai mà người khiếu nại vẫn chưa được giải quyết hoặc chưa thỏa đáng với giải quyết trên, có thể khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. 

Từ những gì chúng tôi tư vấn ở trên, bạn và các hộ dân khác hãy làm 1 đơn khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền (xã), để nhận được giải quyết thỏa đáng. Lưu ý trong đơn cần có chữ kí đại diện của từng hộ. Mọi khó khăn trong vấn đề khởi kiện cá nhân có thể liên lạc với chúng tôi để nhận được sự tư vấn chu toàn nhất. 

Xin trân trọng cảm ơn. 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments