Friday, September 21, 2018 - 15:20

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi vấn đề như sau: Công ty tôi là công ty cổ phần thành lập được gần 5 năm nay.Do nhu cầu phát triển và huy động vốn kinh phí để mở rộng sản xuất kinh doanh nên tôi muốn bán một số cổ phần để huy động kinh phí.Cho tôi hỏi thủ tục chào bán cổ phần là như thế nào ? Pháp luật doanh nghiệp quy định ra sao? Cảm ơn luật sư nhiều !

thu-tuc-chao-ban-co-phan

hình ảnh: Thủ tục chào bán cổ phần được thực hiện như thế nào

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới hệ thống tổng đài tư vấn 19006199 của Việt Luật. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề bạn yêu cầu như sau:

1. Cơ sở pháp lý

+ Luật doanh nghiệp năm 2014

+ Nghị định 78/2015/NĐ-CP
>> Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

 2.Nội dung tư vấn

Căn cứ điều 122 luật doanh nghiệp quy định về chào bán cổ phần như sau:

“ Điều 122. Chào bán cổ phần

1. Chào bán cổ phần là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán các cổ phần đó trong quá trình hoạt động để tăng vốn điều lệ.

2. Chào bán cổ phần có thể thực hiện theo một trong các hình thức sau đây:

a) Chào bán cho các cổ đông hiện hữu;

b) Chào bán ra công chúng;

c) Chào bán cổ phần riêng lẻ.

3. Chào bán cổ phần ra công chúng, chào bán cổ phần của công ty cổ phần niêm yết và đại chúng thực hiện theo các quy định của pháp luật về chứng khoán.

4. Công ty thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành đợt bán cổ phần.

Theo đó, chào bán cổ phẩn là việc công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán các cổ phần đó trong quá trình hoạt động để tăng vốn điều lệ.

- Công ty cổ phần có 3 hình thức chào bán cổ phần :

+ Chào bán cho các cổ đông hiện hữu

+ Chào bán ra công chúng

+ Chào bán cổ phần riêng lẻ

Vì vậy, công ty khi làm thủ tục chào bán cổ phần cần thực hiện 2 bước:

- Thực hiện và hoàn thành thủ tục chào bán cổ phần
- Đăng ký thay đổi (tăng) vốn điều lệ.

  • Trình tự thủ tục chào bán cổ phần
  •  Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu  ( điều 124 luật doanh nghiệp 2014)

Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu là trường hợp công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán toàn bộ số cổ phần đó cho tất cả cổ đông theo tỷ lệ cổ phần hiện có của họ tại công ty.”(khoản 1 điều 124 )

- Thủ tục gồm :

+ Đại hội đồng cổ đông họp và ra quyết định chào bán cổ phần theo hình thức chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu

+ Gửi thông báo: Công ty phải thông báo bằng văn bản đến các cổ đông theo phương thức bảo đảm đến được địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ liên lạc của họ trong sổ đăng ký cổ đông chậm nhất 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn đăng ký mua cổ phần. Thông báo thể hiện những nội dung sau: họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập công ty cổ phần, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông là tổ chức; số cổ phần và tỷ lệ cổ phần hiện có của cổ đông tại công ty; tổng số cổ phần dự kiến chào bán và số cổ phần cổ đông được quyền mua; giá chào bán cổ phần; thời hạn đăng ký mua; họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty

+ Ngoài ra, kèm theo thông báo là mẫu phiếu đăng ký mua cổ phần do công ty phát hành

Lưu ý: Cổ đông có quyền từ chối đăng ký mua cổ phần và chuyển quyền ưu tiên của mình cho người khác. Trường hợp người được cổ đông chuyển quyền ưu tiên cũng từ chối đăng ký mua cổ phần thì Hội đồng quản trị có quyền bán số cổ phần được quyền chào bán còn lại đó cho cổ đông của công ty hoặc người khác theo cách thức hợp lý với điều kiện không thuận lợi hơn so với những điều kiện đã chào bán cho các cổ đông, trừ trường hợp Đại hội đồng cổ đông có chấp thuận khác hoặc cổ phần được bán qua Sở giao dịch chứng khoán.

+ Thực hiện bán cổ phần. Công ty phải phát hành và trao cổ phiếu cho người mua, nếu không thì phải ghi nhận thông tin vào sổ đăng ký cổ đông.

  • Chào bán cổ phần riêng lẻ (điều 123 luật doanh nghiệp 2014)

+ Đại hội đồng cổ đông họp và thông qua nghị quyết về chào bán cổ phần riêng lẻ

+ Thông báo về việc chào bán cổ phần riêng lẻ với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định 

+ Công ty có quyền bán cổ phần sau 5 ngày làm việc, kể từ ngày gửi thông báo mà không nhận được ý kiến phản đổi của Cơ quan đăng ký kinh doanh. 

+ Công ty thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành đợt bán cổ phần. 

  • Chào bán cổ phần ra công chúng: được thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.
  • Thủ tục tăng vốn điều lệ:

Công ty gửi hồ sơ tới Cơ quan đăng ký kinh doanh.

- Hồ sơ bao gồm:

+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh
+ Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; trong đó nêu rõ số lượng cổ phần chào bán và giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần
+ Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc đăng ký tăng vốn điều lệ công ty sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thẩm tra tính hợp lệ và đầy đủ của hồ sơ sau đó cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với nội dung vốn điều lệ mới.

Trên đây là nội dung liên quan tới vấn đề bạn yêu cầu mà Việt Luật đã tư vấn. Chúng tôi hy vọng với kiến thức trên thì bạn sẽ đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay cần sự hỗ trợ pháp lý khác hãy liên hệ qua hệ thống tổng đài 19006199 đội ngũ chuyên viên Việt Luật sẽ giải đáp kịp thời – chính xác nhất cho bạn !

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments