Monday, October 21, 2019 - 11:16

Một sản phẩm mỹ phẩm khi được lưu hành trên thị trường thì cần phải làm thủ tục công bố sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để quản lý và xác nhận sản phẩm đó phù hợp với các tiêu chuẩn, điều kiện nhất định. Vậy đối với một sản phẩm mỹ phẩm khi nhập khẩu về Việt Nam thì thủ tục công bố sản phẩm này được thực hiện như thế nào?

1. Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Khi nhập khẩu sản phẩm mỹ phẩm, thực hiện các thủ tục hải quan về được nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam thì để đưa ra thị trường kinh doanh cần phải làm thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm. Hồ sơ đề nghị công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm:

- Phiếu công bố sản phẩm (theo mẫu), kèm theo các dữ liệu công bố của sản phẩm đó.

- Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm mỹ phẩm ủy quyền cho cá nhân, tổ chức đưa sản phẩm ra thị trường Việt Nam trong trường hợp cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải nhà sản xuất mỹ phẩm đó (bản sao hợp lệ).

Giấy ủy quyền này phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định hợp pháp hóa và phải có chữ kỹ của nhà sản xuất nước ngoài, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa hoặc theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Giấy ủy quyền phải đảm bảo ngôn ngữ phù hợp và có đủ các nội dung cơ bản theo quy định.

- Giấy chứng nhận về việc lưu hành tự do sản phẩm (CFS):

+ CFS phải do nước sở tại cấp và còn thời hạn (bản sao hợp lệ hoặc bản chính để đối chiếu). Trường hợp không xác định được thời hạn thì bản CFS là bản được cấp trong vòng 02 năm gần nhất.

+ CFS phải được tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hoặc theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

- Một số giấy tờ, tài liệu cần thiết khác.   

2. Trình tự công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Chủ thể chịu trách nhiệm công bố sản phẩm mỹ phẩm biến hành gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến cơ quan quản lý có thẩm quyền, đó là Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế đối với các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.

Thời hạn giải quyết là 03 ngày từ ngày nhận được hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nếu hồ sơ hợp lệ và nộp đủ lệ phí công bố theo quy định của Bộ Tài chính.

Trường hợp mà hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải ra thông báo cho chủ thể đề nghị công bố trong thời hạn 05 ngày từ ngày nhận hồ sơ. Hồ sơ bổ sung công bố sản phẩm bao gồm:

- Văn bản giải trình về việc sửa đổi bổ sung hồ sơ.

- Phiếu công bố sản phẩm kèm dữ liệu công bố.

- Một số giấy tờ khác.

Nếu chủ thể không tiến hành gửi hồ sơ sửa đổi thì trong thời hạn 03 tháng từ ngày thông báo, hồ sơ sẽ không còn giá trị.

Số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm được ghi nhận như sau: số thứ tự cấp phiếu/năm cấp (hai chữ số cuối)/CBMP-ký hiệu tắt tên tỉnh hoặc Cục Quản lý dược theo quy định.

Thời hạn của số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm là 05 năm từ ngày cấp. 

Khi được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm thì chủ thể kinh doanh có thể đưa sản phẩm mỹ phẩm đã được nhập khẩu lưu hành trên thị trường. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, liên hệ 1900.6199 được đội ngũ chuyên viên Việt Luật tư vấn miễn phí.

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments