Saturday, June 8, 2019 - 10:22
Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có một số câu hỏi mong được Luật sư giải đáp: Tôi có kết hôn năm 2013 nhưng do đời sống vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn nên năm 2015 tôi có nộp đơn yêu cầu ly hôn lên Tòa án. Tòa đã thụ lý và giải quyết cho ly hôn. Vậy Luật sư cho hỏi, bây giờ tôi muốn đăng ký kết hôn với một người khác thì tôi phải tiến hành những thủ tục gì?
Mong được Luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Việt Luật. Về thủ tục đăng ký kết hôn lần hai mới nhất chúng tôi xin được tư vấn một số nội dung như sau:
thu-tuc-dang-ki-ket-hon
1. Cơ sở pháp lý:
- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
- Luật Hộ tịch năm 2014.
- Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hộ tịch năm 2014.
 2. Nội dung tư vấn:
 2.1. Điều kiện đăng ký kết hôn:
Các bên cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:
 “ 1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”
Và để quan hệ hôn nhân đó được công nhận thì các bên phải tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và pháp luật về hộ tịch.
Theo đó, hai bạn muốn kết hôn thì phải đảm bảo các điều kiện về độ tuổi, ý chí tự nguyện, năng lực hành vi dân sự, không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
2.2. Thủ tục đăng ký kết hôn lần hai mới nhất:
Việc đăng ký kết hôn lần hai được thực hiện như thủ tục đăng ký kết hôn thông thường và được tiến hành theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:
Hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết sau:
  • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu);
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên do Ủy ban nhân dân cấp xã hai nơi thường trú cấp. Nếu không có nơi thường trú nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định pháp luật thì do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tạm trú cấp;
  • Hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú của hai bên;
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai bên;
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu như giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú đối với người nước ngoài;
  • Bản sao bản án, quyết định của Tòa án về việc ly hôn.
Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Phòng tư pháp hộ tịch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi bạn cư trú của một trong hai bên;
Bước 3: Cán bộ Tư pháp Hộ tịch UBND nhận hồ sơ đăng ký kết hôn và giải quyết việc đăng ký kết hôn trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;
Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã ký vào giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Phòng tư pháp thuộc UBND cấp GCN đăng ký kết hôn cho hai bên. Nếu UBND từ chối việc đăng ký kết hôn thì Phòng tư pháp phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho hai bên nam nữ biết.
Việc trao giấy này phải có mặt cả 2 bên nam, nữ. Công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến 2 bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng 2 bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.
Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên.
Trên đây là nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề thủ tục đăng ký kết hôn lần hai. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6199 để được tư vấn miễn phí.
 
ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments