Saturday, June 8, 2019 - 12:00
Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có một số thắc mắc mong được Luật sư giải đáp: Tôi - 23 tuổi và người yêu tôi - 25 tuổi đang học tập và sinh sống tại Úc, cả hai đều mang quốc tịch Việt Nam. Chúng tôi có dự định cuối năm nay sẽ kết hôn nhưng không về Việt Nam mà tổ chức ở nước ngoài. Vậy Luật sư cho hỏi, trong trường hợp này tôi muốn đăng ký kết hôn tại Úc thì tôi phải tới đâu để đăng ký kết hôn và tôi phải tiến hành những thủ tục gì?
Mong được Luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Việt Luật. Về thủ tục đăng ký kết hôn tại Úc chúng tôi xin được tư vấn một số nội dung như sau:
thu-tuc-dang-ky-ket-hon-tai-uc
1. Cơ sở pháp lý:
- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
- Luật Hộ tịch năm 2014.
- Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hộ tịch.
- Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP hướng dẫn việc đăng ký và quản lý hộ tịch tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài.
2. Nội dung tư vấn:
2.1. Điều kiện kết hôn:
Khi kết hôn các bên phải đảm bảo các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:
“ 1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”
Như vậy, hai bạn đã đủ điều kiện về độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam, nếu hai bạn tự nguyện, không bị mất năng lực hành vi dân sự và không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn thì bạn hoàn toàn đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật. Và để quan hệ hôn nhân đó được công nhận thì bạn phải tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cụ thể trong trường hợp này là cơ quan đại diện của Việt Nam tại Úc - Đại sứ quán
2.2. Thủ tục kết hôn tại Úc:
Việc đăng ký kết hôn giữa hai công dân Việt Nam tại Úc sẽ được thực hiện tại Đại sứ quán của Việt Nam đặt tại Úc và được tiến hành qua các thủ tục sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:
Hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết sau:
  •    Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu);
  •    Tùy từng trường hợp phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên:
Trường hợp công dân Việt Nam có thời gian thường trú tại Việt Nam, trước khi xuất cảnh đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi người đó thường trú trước khi xuất cảnh cấp.
Xem thêm: 
Ly hôn với người nước ngoài
Trường hợp công dân Việt Nam đã có thời gian cư trú ở nhiều nước khác nhau thì phải nộp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi đã cư trú cấp. Trường hợp không thể xin được xác nhận tình trạng hôn nhân tại các nơi đã cư trú trước đây thì người đó phải nộp văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú ở các nơi đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.
Trường hợp công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó có quốc tịch cấp.
Trường hợp công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài không đồng thời có quốc tịch nước ngoài hoặc công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài nhưng thường trú ở nước thứ ba thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó thường trú cấp;
  •  Hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú của hai bên;
  •  Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai bên;
  •  Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu như giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú đối với người nước ngoài;
  •  Bản sao bản án, quyết định của Tòa án về việc ly hôn nếu như một bên đã ly hôn.
Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài;
Bước 3: Cán bộ lãnh sự nhận hồ sơ đăng ký kết hôn và giải quyết việc đăng ký kết hôn trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;
Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Thủ trưởng cơ quan đại diện ký vào giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Cơ quan đại diện cấp GCN đăng ký kết hôn cho hai bên. Nếu từ chối việc đăng ký kết hôn thì Cơ quan đại diện phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho hai bên nam nữ biết.
Khi đăng ký kết hôn, cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Cơ quan đại diện. Cán bộ lãnh sự hỏi ý kiến hai bên nam nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ đăng ký kết hôn; hướng dẫn hai bên nam, nữ ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ đăng ký kết hôn. Mỗi bên vợ, chồng được nhận một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Trích lục kết hôn (bản sao) được cấp theo yêu cầu.
Trên đây là nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề thủ tục đăng ký kết hôn tại Úc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn hôn nhân và gia đình 1900.6199 để được tư vấn miễn phí.

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments