Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

0
77
thu-tuc-dang-ki-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có một số thắc mắc mong được Luật sư giải đáp: Tôi 27 tuổi hiện đang công tác và làm việc tại New York, Mỹ. Trong thời gian làm việc và học tập tại đây tôi có gặp gỡ và có tình cảm với anh B- 30 tuổi mang quốc tịch Mỹ và cũng đang làm việc tại Mỹ. Năm 2015, tôi và anh về thăm gia đình tại Việt Nam và muốn đăng kí kết hôn tại Việt Nam. Vậy Luật sư cho hỏi, tôi muốn kết hôn với anh ấy tại Việt Nam thì phải tiến hành những thủ tục gì?
Mong được Luật sư tư vấn? Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Việt Luật. Về thủ tục kết hôn với người nước ngoài chúng tôi xin được tư vấn một số nội dung như sau:
thu-tuc-dang-ki-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai
1. Cơ sở pháp lý:
– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
– Luật Hộ tịch năm 2014.
– Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hộ tịch năm 2014.
2. Nội dung tư vấn.
 Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể như thế nào là người nước ngoài nhưng chúng ta có thể hiểu người nước ngoài là người không có quốc tịch Việt Nam. Kết hôn với người nước ngoài là việc kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân nước ngoài tiến hành tại Việt Nam hoặc tiến hành tại nước ngoài. Trong việc kết hôn với người nước ngoài thì các bên phải đảm bảo các điều kiện kết hôn và tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn theo quy định của pháp luật.
2.1 .Về điều kiện kết hôn:
Trong trường hợp giữa Việt Nam và quốc gia nước ngoài mà công dân mang quốc tịch có Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực này thì các bên phải tuân theo các điều kiện kết hôn mà Hiệp định quy định.
Trong trường hợp giữa Việt Nam và quốc gia nước ngoài mà công dân mang quốc tịch không ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình thì các bên sẽ tuân theo pháp luật Việt Nam. Cụ thể là Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.”
Như vậy, trong trường hợp của bạn, giữa Mỹ và Việt Nam không có Hiệp định tương trợ tư pháp nên điều kiện kết hôn sẽ tuân theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam, bạn phải tuân theo pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, chồng bạn đồng thời phải tuân theo pháp luật Mỹ và pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn do việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
2.2. Thủ tục kết hôn:
– Việc kết hôn được tiến hành tại Việt Nam thì thủ tục kết hôn được tiến hành như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:
  • Hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết sau:
  • Tờ khai đăng kí kết hôn;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn thường trú cấp. Nếu không có nơi thường trú nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định pháp luật thì do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tạm trú cấp;
  • Hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú của hai bên;
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai bên;
  • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu như giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú đối với người nước ngoài;
  • Nếu một trong hai bên đã có vợ/chồng nhưng đã ly hôn hoặc đã chết thì phải nộp bản sao quyết định của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.
Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kí kết hôn tại Phòng tư pháp thuộc Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện nơi bạn cư trú.
Bước 3: Uỷ ban nhân dân nhận hồ sơ đăng kí kết hôn và giải quyết việc đăng kí kết hôn trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ
Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng kí kết hôn: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận, huyện ký vào giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, Phòng tư pháp thuộc UBND cấp GCN đăng kí kết hôn cho hai bên. Nếu UBND cấp huyện từ chối việc đăng kí kết hôn thì Phòng tư pháp phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lí do cho hai bên nam nữ biết.
 Việc trao giấy này phải có mặt cả 2 bên nam, nữ. Công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến 2 bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng 2 bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.
Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên.
– Kết hôn tại nước ngoài:
Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân nước ngoài tại nước ngoài nơi người đó là công dân được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật nước đó. Và thủ tục tiến hành kết hôn tại nước ngoài lúc này cũng được thực hiện theo các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật nước ngoài.
Với trường hợp của bạn, hai bạn tiến hành việc đăng kí kết hôn tại Việt Nam nên thủ tục kết hôn được tiến hành theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể trong trường hợp này, việc kết hôn của bạn sẽ được thực hiện theo các trình tự, thủ tục như đã phân tích ở trên.
Trên đây là nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề kết hôn với người nước ngoài. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 19006199 để được tư vấn miễn phí.