Friday, November 23, 2018 - 11:55

Câu hỏi:

Xin hỏi Luật sư: Cách đây 2 tháng, tôi có mua một chiếc xe máy phục vụ cho nhu cầu công việc tại Hà Nội. Hiện tại tôi được Công  ty luân chuyển công tác về Nam Định, vậy tôi muốn đứng tên chiếc xe tại Nam Định, liệu có được không?

Trả lời:

Do nhu cầu sử dụng các phương tiện tham gia giao thông ngày càng đa dạng nên việc chủ sở hữu các phương tiện tham gia giao thông có nhu cầu di chuyển xe, sang tên xe trong cùng hoặc khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ngày càng nhiều. Vậy, liệu việc  di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác có được sang tên, đứng tên hợp pháp hay không? Trình tự, thủ tục thực hiện việc đứng tên hợp pháp ra sao?  Đội ngũ Luật sư Công ty Việt luật chúng tôi xin giải đáp vấn đề trên của quý khách như sau:

thu-tuc-mua-ban-xe-cung-tinh-khac-tinh

>>> Xem thêm: Tuổi được cấp giấy phép lái xe?

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

Thông tư số 127/2013/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường b

2. Trình tự, thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

Theo quy định tại Điều 12, Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

“ Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe”.

Theo như câu hỏi bạn nêu trên, việc bạn đã mua 01 chiếc xe máy tại Hà Nội, nhưng hiện tại bạn đang muốn di chuyển và sử dụng chiếc xe về Nam Định. Như vậy, việc bạn sang tên của bạn là khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương do luân chuyển công tác.

Bạn đến cơ quan đăng kí xe máy tại tỉnh Nam Định và xuất trình các giấy tờ sau:

- Chứng minh nhân dân

-  Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân. ( Trường hợp bạn là Công an hay quân đội).

-  Giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác( Trường hợp bạn đang công tác ngoài các đơn vị Công an, Quân đội nhân dân).

- Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Cùng với việc xuất trình các giấy tờ nêu trên, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

-  Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe

- Quyết định điều động công tác

Lệ phí đăng kí sang tên được quy định rõ tại Thông tư số 127/2013/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Bạn có thể tham khảo theo Biểu thức được quy định rõ trong Thông tư trên.

Như vậy, nhu cầu mong muốn được đứng tên chiếc xe tại tỉnh khác của bạn hoàn toàn có thể  thực hiện theo những quy định của pháp luật. Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề pháp lý về việc đăng kí đứng tên, sang tên xe máy, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006199. 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments