Thủ tục sang tên đất đai

0
123

Hỏi: Xin hỏi luật sư về thủ tục cần thiết khi sang tên đất đai??

Trả lời:

A. Căn cứ pháp lí

– Luật đất đai 2013

– Nghị định 43/2014 về hướng dẫn thi hành chi tiết luật đất đai 2013

B. Giải đáp

Vì bạn không nói rõ, sang tên đất ở đây thuộc trường hợp là bạn được người khác sang tên hay là tài sản do người mất để lại nên được sang tên?? Vì vậy, chúng tôi sẽ tư vấn chung nhất để khách hàng dù gặp trường hợp nào đều có thể giải quyết được. 

Căn cứ theo khoản 1, điều 188, luật đất đai quy định như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Theo Điều luật này, ngoài các giấy tờ đầy đủ thì đất phải không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đang trong thời hạn sử dụng đất thì mới được phép chuyển nhượng. Chính vì vậy để đảm bảo đất của bạn sang tên (chuyển nhượng) hay làm sổ đỏ thành công thì hãy chú ý đất không bị rơi vào các trường hợp trên. 

Dưới đây là các bước sang tên (chuyển nhượng) quyền sử dụng đất

Bước 1: Hai bên sang tên lập một hợp đồng chuyển nhượng, sau đó đem công chứng Hợp đồng đó tại cơ quan công chứng. Nếu là cá nhân muốn sang tên từ thửa đất người thân đã mất để lại thì cần viết đơn xin được chuyển nhượng có công chứng. 

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất. 

Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý đất đai sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có). 

Bước 4: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thông báo tới bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng để thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 5: Sau thời hạn là 03 ngày kể từ ngày hai bên thực hiện nghĩa vụ tài chính thì cơ quan đăng kí và ủy ban nhân dân có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Bên nhận chuyển nhượng nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn. Hi vọng rằng, với những gợi ý trên sẽ phần nào giúp bạn và gia đình giải quyết vấn đề được sớm nhất. 

XIn trân trọng cảm ơn.