Saturday, November 25, 2017 - 15:39
Hỏi: Gia đình tôi có 3 anh chị em. Được bố mẹ đứng tên trên cùng một thửa đất rộng 700m2. Năm 2016, tôi đề nghị được cấp sổ đỏ riêng. Vậy, tôi có thể tách sổ đỏ thành 2 sổ: sổ đứng tên tôi và sổ chung đồng chủ sở hữu không? Tôi rất mong sớm nhận được hồi âm của luật sư. 
 
tach-da
 
Trả lời: 
Đội ngũ tư vấn của Việt Luật đã nhận được câu trả lời của bạn. Chúng tôi xin được giải đáp như sau:
 
1. Căn cứ pháp lí
- Luật đất đai 2013
- Nghị định 43/2014 về việc quy định chi tiết luật đất đai
- Thông tư số 24/2014 về hồ sơ địa chính
2. Giải đáp
Trong trường hợp của bạn, nếu muốn cấp sổ đỏ riêng với những người còn lại thì cần có sự đồng ý tách thửa của những người có tên trên giấy đăng kí quyền sử dụng đất đồng chủ sở hữu. Khi có được sự đồng ý của hai bên, bạn có thể làm thủ tục sang tên, tách thửa đất. Dưới đây, chúng tôi xin tư vấn thêm về thủ tục tách thửa như sau:

 

Bước 1: Người có nhu cầu xin tách thửa nộp bộ hồ sơ bao gồm như trên tại Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với hộ gia đình, cá nhân; còn đối với nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài.  Đối với Trường hợp của gia đình bạn thì cần nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường của cơ quan nơi bạn sinh sống. 
 
Bước 2: Trong thời hạn không quá bảy (07) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm gửi hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính. Văn phòng đăg kí quyền sử dụng đất sẽ đo đạc để xác định thửa đất, sau đó sẽ gửi đến cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp ( thời gian cho giai đoạn này là không quá 10 ngày). 
 
Bước 3: Sau đó Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ, và trình lên  Uỷ ban nhân dân cùng cấp xem xét và ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới. (Thời hạn không quá 10  ngày)
 
Bước 4: Trong thời hạn không quá bảy (07) ngày làm việc kể từ ngày nhận được tờ trình, Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền xem xét, ký và gửi cho cơ quan tài nguyên và môi trường trực thuộc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất mới, trừ trường hợp Sở Tài nguyên và Môi trường được uỷ quyền;
 
Bước 5: Cuối cùng cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm trao bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất mới cho người sử dụng đất; gửi bản lưu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được ký. ( thời hạn không quá 5 ngày). 
Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi cho vấn đề của bạn. Mọi thắc mắc chưa rõ hay khó khăn trong quá trình thực hiện, cá nhân có thể liên lạc với chúng tôi để đội ngũ tư vấn giải đáp chu đáo nhất những băn khoăn của các bạn. 
Xin trân trọng cảm ơn. 
ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN PHÁP LÝ HOẶC SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT LUẬT
 
Liên hệ yêu cầu dịch vụ hỗ trợ vui lòng gọi: 0935 886 996 ; Hotline: 0985 989 256 - 0965 999 345
 
Văn phòng Tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng),  Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 02436 856 856 -  02437 332 666 - Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Văn phòng Tại TP Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Địa chỉ: Số 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Tel: 0968 29 33 66
Hãy nhấc máy gọi 1900 6199 để được tư vấn luật hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao, có thể  đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng tốt nhất.

Facebook comments