Thủ tục tách thửa quyền sử dụng đất như thế nào?

0
47

Hỏi: Tôi lấy vợ và có 1 con, gia đình xây căn nhà trên mảnh đất của bố mẹ tôi. Nay đã được hai năm, nên gia đình tôi muốn được tách thửa đất ra với mảnh đất cũ của bố mẹ. Vậy luật sư có thể tư vấn cho tôi thủ tục tách thửa quyền sử dụng đất không?

Trả lời: 

1. Căn cứ pháp lý

– Luật đất đai 2014

– Nghị định 181/2014/NĐ-CP về thi hành luật đất đai

2. Giải đáp

Theo Điều 145. Trình tự, thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa thì Hồ sơ tách thửa cần có những nội dung sau:

– Đơn xin tách thửa hoặc hợp thửa của người có nhu cầu với mảnh đất cần tách thửa. 

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. 

Các bước thực hiện thủ tục tách thửa như sau:

Bước 1: Người có nhu cầu xin tách thửa nộp bộ hồ sơ bao gồm như trên tại Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với hộ gia đình, cá nhân; còn đối với nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài. 

Đối với Trường hợp của gia đình bạn thì cần nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường của cơ quan nơi bạn sinh sống. 

Bước 2: Trong thời hạn không quá bảy (07) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm gửi hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính. Văn phòng đăg kí quyền sử dụng đất sẽ đo đạc để xác định thửa đất, sau đó sẽ gửi đến cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp ( thời gian cho giai đoạn này là không quá 10 ngày). 

Bước 3: Sau đó Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ, và trình lên  Uỷ ban nhân dân cùng cấp xem xét và ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới. (Thời hạn không quá 10  ngày)

Bước 4: Trong thời hạn không quá bảy (07) ngày làm việc kể từ ngày nhận được tờ trình, Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền xem xét, ký và gửi cho cơ quan tài nguyên và môi trường trực thuộc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất mới, trừ trường hợp Sở Tài nguyên và Môi trường được uỷ quyền;

Bước 5: Cuối cùng cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm trao bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất mới cho người sử dụng đất; gửi bản lưu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được ký. ( thời hạn không quá 5 ngày). 

Trên đây là các bước của thủ tục xin tách thửa, gia đình cần lưu ý chuẩn bị giấy tờ cho thật tốt trước khi tiến hành đệ trình lên cơ quan quản lý nhà đất và cần chú ý thời gian để biết  cơ quan đang xử lý đến đâu. Nếu họ có chậm thì nhắc nhở. Nếu cá nhân gặp khó khăn trong vấn đề thủ tục tách thửa ở các bước trên, thì có thể liên hệ với chúng tô để được tư vấn rõ hơn. 

Xin trân trọng cảm ơn.