Thủ tục thuận tình ly hôn nhanh nhất

0
43
trinh-tu-thu-tuc-ly-hon

Xin chào Luật sư, tôi đang muốn tìm hiểu về thủ tục ly hôn sao cho nhanh nhất, mong được luật sư giải đáp: Tôi kết hôn năm 2015, hiện tại tôi và chồng tôi đang cư trú tại xã Nghĩa Dũng

Câu hỏi:  Xin chào Luật sư, tôi đang muốn tìm hiểu về thủ tục ly hôn sao cho nhanh nhất, mong được luật sư giải đáp: Tôi kết hôn năm 2015, hiện tại tôi và chồng tôi đang cư trú tại xã Nghĩa Dũng, Huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Dạo gần đây, do phát sinh nhiều mâu thuẫn, chúng tôi nhận thấy quan hệ này không thể duy trì được nữa nên cả hai đều muốn ly hôn, hai bên cũng đã thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản chung, chăm sóc, trông nom, nuôi dưỡng con chung và đã nộp đơn yêu cầu ly hôn lên Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Dũng. Vậy, Luật sư có thể tư vấn giúp tôi sao cho việc tiến hành ly hôn được giải quyết một cách nhanh nhất.
Mong được Luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn.!
Trả lời:
 Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và tìm đến công ty Việt Luật chúng tôi. Về vấn đề thủ tục thuận tình ly hôn nhanh nhất mà bạn đang muốn tìm hiểu chúng tôi xin đưa ra quan điểm như sau:
1. Cơ sở pháp lý:
– Luật Tố tụng dân sự 2015.
– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
trinh-tu-thu-tuc-ly-hon
2. Nội dung tư vấn:
       Ly hôn có hai trường hợp là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên. Trong trường hợp này, bạn và chồng bạn thỏa thuận được về việc ly hôn nên trong trường hợp này sẽ giải quyết theo trường hợp thuận tình ly hôn. Theo đó, thủ tục ly hôn được tiến hành theo những bước cơ bản sau:
       Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi một trong hai bên vợ chồng bạn cư trú hoặc nơi làm việc ( có thể nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện):
       Bạn hoặc chồng bạn hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Do đó, một trong hai bên hoặc cả hai bên đều có thể nộp đơn lên Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Dũng để yêu cầu giải quyết việc ly hôn.
      Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:
  •       Đơn xin ly hôn có nội dung, hình thức phù hợp với quy định của pháp luật;
  •       Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
  •       Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao chứng thực);
  •       Giấy khai sinh các con (nếu có, bản sao chứng thực);
  •       Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có, bản sao chứng thực);
  •       Các tài liệu về vay nợ (nếu có).
      Bước 2: Tòa án nhận đơn, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo để bạn nộp tạm ứng án phí.
      Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án huyện Nghĩa Dũng và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án huyện Nghĩa Dũng để Tòa án thụ lý giải quyết.
      Thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí và biên lai nộp tiền tạm ứng án phí là trong vòng 7 ngày kể từ ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm.
      Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải:
      Nếu trong trường hợp này, hai bạn không thể tiến hành hòa giải được với nhau thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
      Bước 5: Tòa án tiến hành giải quyết yêu cầu ly hôn.
      Về thời hạn giải quyết ly hôn thì pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể.
      Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Việt Luật về thủ tục  thuận tình ly hôn nhanh nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình 19006199 để được tư vấn miễn phí.