Thủ tục xác định cha, mẹ, con

0
90
thu-tuc-xac-dinh-cha-me-cho-con

Thủ tục xác định cha mẹ con được thực hiện như thế nào?

 

Câu hỏi:
Xin chào Luật sư, tôi có một số thắc mắc mong được Luật sư tư vấn: Năm 2014 tôi có đi làm trong thành phố Hồ Chí Minh và có quen một người phụ nữ tên H. Sau một thời gian chúng tôi chia tay và tôi quay trở lại Hà Nội để làm việc. Đến nay, tôi có phát hiện trong thời gian yêu nhau cô ấy có mang bầu và hiện tại đứa bé sinh ra đã được 3 tuôi, tôi có yêu cầu với H cho tôi được nhận bé, tuy nhiên H không đồng ý. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào, tiến hành những thủ tục gì để có thể nhận đứa bé là con.
Mong được Luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty Việt Luật. Về thủ tục xác định cha, mẹ – con chúng tôi xin được tư vấn một số nội dung sau:
thu-tuc-xac-dinh-cha-me-cho-con
1. Cơ sở pháp lý:
– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
– Luật Hộ tịch năm 2014.
– Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
>>> Xem thêmGiành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình 

2. Nội dung tư vấn:
2.1.Quyền được yêu cầu xác định cha mẹ con.
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.”
 Và quy định tại Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:
“1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.
2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.”
Như vây, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án xác định con của mình và có quyền nhận con, trong trường hợp bạn đã kết hôn đang có vợ thì bạn còn phải cần được sự đồng ý của vợ bạn về việc nhận con đó.
2.2. Thủ tục xác định cha, mẹ, con.
– Xác định cha mẹ con theo thủ tục hành chính:
Trong trường hợp việc nhận cha, mẹ,con không có tranh chấp thì thủ tục xác định cha, mẹ, con sẽ được thực hiện theo thủ tục hành chính theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:
Bước 1: Nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã:
Hồ sơ xác định cha, mẹ, con bao gồm những giấy tờ sau:
  • Tờ khai theo mẫu: trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha của con.
  •  Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;
  •  Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con: Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con; hoặc thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.
Bước 2: UBND xã tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ giấy tờ hợp lệ.       
Bước 3: UBND xã cấp đăng ký việc nhận cha, mẹ con sau khi xét thấy việc xác định ch, mẹ con là đúng sự thật và không có tranh chấp.
 – Xác định cha, mẹ con theo thủ tục tư pháp:
Nếu xét thấy có tranh chấp và một bên có yêu cầu giải quyết tạ Tòa án. Thủ tục xác định cha, mẹ, con theo thủ tục tư pháp được thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện (Bao gồm: Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha, mẹ con;CMND, sổ hộ khẩu của các bên; giấy tờ chứng minh rằng giữa người yêu cầu và người bị yêu cầu có quan hệ cha, mẹ, con)
Bước 2: Nộp đơn khởi kiện, có thể nộp trực tiếp hoặc gửi theo dịch vụ bưu chính, gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).
Bước 3: Tòa án nhận đơn khởi kiện, xử lý đơn khởi kiện và thụ lý vụ án.
– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định : Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định pháp luật; chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác; trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề xác định cha, mẹ, con. Còn thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ Tổng đài 1900.6199 để được tư vấn miễn phí.